Ủy viên châu Âu: Brexit làm tê liệt châu Âu, và Trung Quốc lợi dụng điều này

© Sputnik / Justin Griffiths-Williams / Chuyển đến ngân hàng ảnhNhững người tham gia cuộc biểu tình phản đối Brexit trước Quốc hội Anh, London
Những người tham gia cuộc biểu tình phản đối Brexit trước Quốc hội Anh, London - Sputnik Việt Nam
Quá trình Brexit kéo dài khiến cho châu Âu vừa bị mất tiền, căng thẳng và đuối sức, điều này chỉ có lợi cho Trung Quốc, Frankfurter Allgemeine dẫn ý kiến của Ủy viên châu Âu về ngân sách Günther Oettinger.

Theo ông Oettinger, “Châu Âu bị tê liệt. Quá trình Brexit kéo dài trong hai năm, rút hết sức lực, tinh thần và tiền bạc. Tự nhiên chúng ta lại làm cho những người khác trở nên mạnh hơn, Trung Quốc là nước hưởng lợi nhiều nhất từ điều này”. 

Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
Mỹ cảnh cáo về nguy cơ hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn ngập châu Âu

Ông Oettinger nói rằng chính quyền Trung Quốc đang nhanh chóng thúc đẩy chiến lược của họ và lấp đầy những khoảng trống ở khắp mọi nơi mà châu Âu không thể lấp đầy vì đang bận rộn giải quyết những vấn đề của mình. Ví dụ, chính trị gia chỉ ra lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ 5G. Đồng thời, ông Oettinger tin rằng châu Âu vẫn còn cơ hội. Hiện tại, Vương quốc Anh cần xác định rõ ràng xem đất nước này thực sự muốn gì.

 Như tờ báo lưu ý, gần đây, người đứng đầu chính phủ Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường đã bác bỏ cáo buộc rằng Bắc Kinh muốn chia tách EU. Ông đảm bảo rằng "chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quá trình hội nhập châu Âu và muốn thấy một châu Âu thống nhất và thịnh vượng". Trước đó Bắc Kinh bị buộc tội cố gắng chia rẽ EU thông qua hợp tác mạnh mẽ với các nước Đông Âu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала