Mười bộ phận bí mật trên máy bay mà hành khách không biết

© AFP 2023 / Kazuhiro NogiGhế hạng phổ thông máy bay Airbus A350 XWB của hãng hàng không Japan Airlines
Ghế hạng phổ thông máy bay Airbus A350 XWB của hãng hàng không Japan Airlines - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Máy bay có các chức năng ẩn, chi tiết khác thường và các nút bí mật, mà hành khách thậm chí không biết đến sự tồn tại của chúng, theo báo The Sun.

Còi

Máy bay có thể phát ra âm thanh như tiếng còi tàu. Phi công chỉ sử dụng khi nằm trên mặt đất. Trên không, hệ thống còi cảnh báo được tắt đi. Tín hiệu âm thanh này chủ yếu để giao tiếp. Nhưng bản thân máy bay cũng có thể tự phát tiếng để cảnh báo các kỹ sư một hệ thống nào đó bị hỏng hóc hoặc trong trường hợp hỏa hoạn.

Bàn đạp

Các ống dẫn khí được điều khiển không chỉ bằng các nút và đòn bẩy, mà còn với sự trợ giúp của hai bàn đạp dưới chân phi công. Khi máy bay cất cánh, họ điều khiển bằng chân. Máy bay thậm chí có bàn đạp phanh, theo bài báo.

Nút tay vịn bí mật

người phụ nữ đi máy bay - Sputnik Việt Nam
Những người nào sợ đi máy bay nhất?
Tay vịn của ghế ngồi sát lối đi có vẻ đã được cố định, nhưng nếu bạn nhìn kỹ, có thể tìm thấy một nút. Khi ấn, tay vịn nâng lên, giúp chuyến bay thoải mái hơn. Và dễ dàng hơn nhiều khi rời khỏi ghế ngồi .

Tam giác đen

Một nhãn dán với một hình tam giác nhỏ màu đen trên tường của cabin cho biết vị trí đó có tầm nhìn tốt nhất lên cánh. Chiếc ghế này được gọi là "Ghế của William Shatner" vì trong một bộ phim, nhân vật do diễn viên này đóng, từ chiếc ghế dưới hình tam giác đen nhìn ra cửa sổ và thấy một Gremlin (con vật thần thoại trong truyện cổ của Anh) đang ngồi trên cánh.

Tam giác đen cho phép phi hành đoàn nhanh chóng tìm ra cửa sổ có khả năng nhìn ra tốt nhất để theo hoạt động của cánh máy bay trong trường hợp các cảm biến bị hỏng.

Chốt mở nhà vệ sinh khẩn cấp

Trong trường hợp khẩn cấp, tiếp viên có thể vào nhà vệ sinh đang đóng từ bên trong bằng một nút nhỏ. Thông thường nó nằm trên cánh cửa phía sau dấu hiệu cấm hút thuốc.

Còng tay

Nếu hành khách cư xử không thỏa đáng, hung hăng, thì phi hành đoàn có quyền sử dụng còng tay, và sau khi hạ cánh, giao lại cho cảnh sát sân bay. Nhưng đây không phải là còng tay cảnh sát kim loại tiêu chuẩn, mà là sợi dây nhựa thông thường.

Lỗ trong cửa sổ

Trong cửa sổ máy bay có một lỗ nhỏ, được thiết kế để giảm áp lực từ bảng kính bên trong. Vì các lớp lót chịu áp lực, chúng cần một số van an toàn để giảm thiểu tải trọng lên cửa sổ máy bay.

động cơ máy bay - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc: một hành khách phải hầu tòa vì ném tiền vào động cơ máy bay

Phòng ngủ bí mật

Ít ai nghĩ tiếp viên ngủ ở đâu, khi chuyển giao nhiệm vụ cho đồng nghiệp trong một chuyến bay dài. Hầu hết các máy bay đường dài đều bố trí khoang đặc biệt có giường cho nhân viên nghỉ ngơi. Trong "phòng ngủ", bạn có thể kiểm soát nhiệt độ và mức độ chiếu sáng.

Gạt tàn

Hầu hết các hành khách đều thắc mắc tại sao máy bay lại có gạt tàn, nếu việc hút thuốc trên máy bay bị nghiêm cấm. Nhưng theo các quy tắc an toàn, trên máy bay có một nơi mà bạn có thể bỏ điếu thuốc - chỉ trong một cái gạt tàn như vậy.

Móc màu vàng

Trên cánh máy bay có những cái móc nhỏ màu vàng. Trong trường hợp hạ cánh trên mặt nước, chúng như những tay vịn, buộc luồn vào đó một sợi dây, để hành khách có thể dễ dàng rời khỏi cabin đi qua cánh máy bay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала