Em gái quyền lực của ông Kim Jong Un bị giáng chức?

© Ảnh : koreantimesCô Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 2 tại Hàn Quốc.
Cô Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 2 tại Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam
Cô Kim Yo Jong có thể đã không còn là ủy viên dự khuyết bộ chính trị dù vẫn giữ được chức phó trưởng ban thứ nhất ban tuyên giáo, theo các nhà quan sát Triều Tiên, theo Zing.

Cô Kim Yo Jong không xuất hiện trong các bản tin của truyền thông nhà nước Triều Tiên về các sự kiện có sự tham dự của thành viên dự khuyết bộ chính trị nước này hôm 14 và 15/4. Điều này có thể là dấu hiệu của việc em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bị giáng chức, theo NK News.

Cô Kim được đề bạt làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên năm 2017, động thái được giới quan sát xem là nỗ lực củng cố quyền lực của ông Kim Jong Un bằng cách đưa một thành viên trong gia đình vào vị trí có ảnh hưởng.

Việc này diễn ra sau khi cô được cho là đã trở thành phó trưởng ban tuyên giáo trung ương vào năm 2014. Đến tháng 2/2018, cô trở thành phó trưởng ban thứ nhất của cơ quan này, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

© AP Photo / Wong Maye-EKim Yo-jong
Em gái quyền lực của ông Kim Jong Un bị giáng chức? - Sputnik Việt Nam
Kim Yo-jong
 

Dù Kim Yo Jong được nhìn thấy trong các hội nghị của đảng và kỳ họp quốc hội Triều Tiên tuần trước, cô dường như đã không được nhắc đến cùng các ủy viên dự khuyết khác của bộ chính trị cũng như không xuất hiện trong các sự kiện cấp cao sau kỳ họp.

Tuy nhiên, cô có xuất hiện trong một tấm ảnh được báo đảng Rodong Sinmun đăng tải hôm 13/4, chụp cùng "thành viên của các cơ quan đảng và nhà nước vừa được bầu".

Theo nhà phân tích Minyoung Lee của NK Pro, việc đưa tin này "dường như cho thấy Kim Yo Jong có thể đã mất vị trí ủy viên dự khuyết bộ chính trị nhưng vẫn giữ được chức phó trưởng ban thứ nhất ban tuyên giáo".

Ông Lee nói rằng "nếu cô ấy mất ghế đó, khả năng là mất trong cuộc tái sắp xếp nhân sự của đảng, tức là sau khi cô tham dự phiên họp toàn thể của bộ chính trị".

Cô Kim là một trong những quan chức Triều Tiên nổi bật năm 2018, khi đi đến Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang và chuyển lời của anh trai về ý định tổ chức hội nghị liên Triều lần ba.

Kim Jong Un  - Sputnik Việt Nam
Kim Jong Un tiết lộ “con đường mới” của CHDCND Triều Tiên

Sau đó cô xuất hiện cùng ông Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất hồi tháng 6/2018 ở Singapore, hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала