Chuyên gia: Không chỉ phụ nữ mới cứu được chúng ta khỏi ngày tận thế hạt nhân

CC0 / Pixabay / Vụ nổ hạt nhân trước tượng Nữ thần Tự do ở New York
Vụ nổ hạt nhân trước tượng Nữ thần Tự do ở New York - Sputnik Việt Nam
Foreign Policy đã nêu lên phương pháp cứu thế giới khỏi ngày tận thế hạt nhân. Chúng ta đang nói về sự tham gia của phụ nữ trong việc giải quyết các vấn đề hạt nhân. Trả lời phỏng vấn với Sputnik, cựu giám đốc Chương trình Không phổ biến hạt nhân của Nga, ông Andrei Baklitsky đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.

Chuyên gia của Foreign Policy Zanti Sharff cho biết, việc tăng số lượng phụ nữ trong lĩnh vực hạt nhân sẽ giúp giảm nguy cơ tận thế hạt nhân. Theo bà, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu không có sự tham gia đầy đủ của phụ nữ trong các vấn đề về công nghệ hạt nhân, khả năng đưa ra quyết định nguy hiểm và không tuân thủ thỏa thuận sẽ cao hơn, và đồng thời các ý tưởng sáng tạo sẽ bị bỏ qua.

Nhà báo cho biết, theo nghiên cứu về hành vi của cả hai giới trong các tình huống chiến tranh mô phỏng, được tiến hành bởi Hiệp hội Hoàng gia Luân Đôn năm 2006, đàn ông thường tự tin hơn phụ nữ. Và sự tự tin thái quá - điều này được xác nhận trong nghiên cứu khoa học - rất có thể dẫn đến quyết định tấn công kẻ thù tiềm năng.

Ngoài ra, bà Scharff cho biết thêm, nghiên cứu trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình đã chỉ ra rằng, các thỏa thuận hạt nhân song phương như Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng sẽ bền vững hơn với sự gia tăng vai trò của phụ nữ đối với các thỏa thuận này. 

ngày tận thế  - Sputnik Việt Nam
Foreign Policy nêu cách cứu thế giới khỏi ngày tận thế hạt nhân

Tóm lại, nhà báo viết rằng việc gia tăng vai trò của phụ nữ trên thế giới không chỉ là vấn đề công bằng xã hội, mà còn hơn thế nữa, vì vấn đề an toàn hạt nhân có độ rủi ro cao nhất.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Andrei Baklitsky, nhà tư vấn của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị ở Nga, trước đây là giám đốc Chương trình Không phổ biến Hạt nhân Nga, đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.

"Nói chung, gia tăng số lượng phụ nữ trong bất kỳ lĩnh vực nào đều không phải là xấu. Bây giờ đang có cuộc thảo luận trong cộng đồng khoa học Mỹ, khẳng định rằng: càng có nhiều quan điểm khác nhau, càng có nhiều người với cách tiếp cận vấn đề khác nhau, thì kết quả càng cân bằng, quyết định đưa ra càng đúng đắn và chấp nhận được. Từ quan điểm này có thể thấy, nói chung, việc gia tăng sự đa dạng của những người ra quyết định đều là tốt - cho dù họ là phụ nữ, đại diện các dân tộc khác nhau hay thuộc các nền văn hóa khác nhau. Tôi không nghĩ rằng đưa phụ nữ vào tổ chức nào đó hay không đưa phụ nữ vào có thể cứu chúng ta khỏi cuộc khải huyền hạt nhân. Nhưng có lẽ, bằng cách đó chúng ta cải thiện hệ thống ra quyết định, hệ thống đánh giá, và về tổng thể, điều đó làm cho thế giới an toàn hơn” - ông Andrei Baklitskiy cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала