Gần 700 kg ma túy đá 'khủng' vứt ngoài đồng muối: Hé lộ vòi bạch tuộc từ Đài Loan

© AP Photo / Axel Heimken/dpaMa túy
Ma túy - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến vụ 700 kg ma túy 'đá' bị vứt ở đồng muối, qua lời khai của nghi phạm, hé lộ vòi bạch tuộc từ Đài Loan, theo thanhnien.

Từ lời khai ban đầu của các nghi phạm vận chuyển gần 700 kg ma túy "đá" vứt bỏ giữa cánh đồng muối ở Nghệ An, một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia cực kỳ lớn, với các vòi "bạch tuộc" vươn từ Đài Loan sang VN, dần hé lộ.

Ngày 21.4, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết liên quan đến vụ 700 kg ma túy "đá" bị vứt ở đồng muối, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án để điều tra các hành vi: vận chuyển trái phép chất ma túy; không tố giác tội phạm và cưỡng đoạt tài sản. Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Văn Phú (29 tuổi, ngụ H.Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Bảo Trung (23 tuổi, ngụ xã Hưng Đông, TP.Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (36 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, TP.Vinh, Nghệ An); đồng thời triệu tập 2 người liên quan là Nguyễn Đức Bút (28 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, TP.Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (42 tuổi, ngụ H.Quỳnh Lưu, Nghệ An, chủ kho cho thuê chứa loa thùng đựng ma túy "đá") để phục vụ điều tra.

Phát hiện nhà kho từng cất giấu gần một tấn ma tuý đá ở Nghệ An  - Sputnik Việt Nam
Khám xét nhà nghi can cầm đầu đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá

Tại cơ quan điều tra, Phú khai từng đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan, đến tháng 7.2017 hết hạn lao động thì về nước. Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, Phú quen một người đàn ông VN tên Quang. Đầu năm 2019, Quang gọi điện nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang VN du lịch và làm việc. Theo hẹn, đầu tháng 3 một nhóm người Đài Loan sang gặp Phú và nhờ tìm thuê kho để chứa hàng hóa. Phú tìm thuê kho hàng của bà Nguyễn Thị Tâm ở xã Quỳnh Hồng, H.Quỳnh Lưu.
Đầu tháng 4.2019, Phú nhận 25 thùng carton từ một ô tô mang biển số Lào và cất trong kho hàng của bà Tâm. Ít ngày sau, một người đàn ông Đài Loan gọi điện cho Phú, nói lô hàng này bị lỗi nên cử 3 người Đài Loan, gồm: Lin Sheng Hsiun (43 tuổi), Lin Kun Jund (41 tuổi) và Ho Yu-Hsiang (21 tuổi) sang gặp Phú để sửa chữa. Khi đưa nhóm người Đài Loan đến kho hàng mở các thùng carton, Phú thấy bên trong có 50 loa thùng loại kéo tay; sau đó việc “sửa loa” Phú không được chứng kiến vì nhóm người Đài Loan vào kho rồi chốt cửa.
ma túy  - Sputnik Việt Nam
Đối tượng vứt gần 1 tấn ma túy ven đường ở Nghệ An tiết lộ mắt xích quan trọng

Chiều tối 15.4, khi đang cùng một người Đài Loan trong khách sạn ở TP.Vinh, Phú đọc báo biết được thông tin Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phá vụ án vận chuyển 600 kg ma túy "đá" cất giấu trong các loa thùng ở TP.Vinh, nên chột dạ kể với người Đài Loan. Nghe xong, người khách Đài Loan nói phải tẩu tán số hàng đang được giấu trong loa thùng cất ở kho của bà Tâm. Vì vậy, Phú đã gọi cho Nguyễn Bảo Trung nhờ thuê xe chở hàng. Trung nhờ Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe của Mạnh. Mạnh sau đó chở Bút, Phú và Trung đến kho hàng. Tại đây, Phú nói Trung kéo các bao tải màu trắng là ma túy "đá" ở phía trong kho hàng ra bên ngoài, sau đó cùng Mạnh bốc lên thùng xe. Rạng sáng 16.4, nhóm người này chở ma túy đi vứt tại đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, H.Quỳnh Lưu.
Sau khi vận chuyển thuê số ma túy này cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là ma túy nên đã gọi điện thoại đe dọa, bắt Phú phải chuyển cho mình 9 triệu đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала