Snowden tiết lộ cách Mỹ đánh sập Internet ở Syria năm 2012

© AFP 2022 / Frederick FlorinEdward Snowden
Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Edward Snowden khẳng định rằng NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ) có liên quan đến vụ ngắt kết nối mạng ở Syria vào tháng 11 năm 2012, khiến toàn bộ nước này mất quyền truy cập vào internet thế giới trong hai ngày, - Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klishas cho biết.

Hôm thứ Hai, Hội đồng Liên bang đã phê duyệt runet, đạo luật về tự chủ internet, nhằm bảo vệ hoạt động ổn định của Internet ở Nga trong trường hợp có mối đe dọa từ nước ngoài.

Vệ tinh - Sputnik Việt Nam
Khi nào sẽ có Internet toàn cầu của Nga?

"Theo thông tin do Edward Snowden cung cấp, đại diện Mỹ có liên quan đến vụ ngắt kết nối Internet ở Syria, diễn ra vào ngày 29 tháng 11 năm 2012. Trong hơn hai ngày, cả nước mất quyền truy cập mạng. Nguyên do vụ việc là do NSA, họ đã sử dụng "dấu trang" được nhúng trong phần mềm định tuyến của nhà khai thác viễn thông lớn nhất quốc gia", ông Klishas nói.

Theo ông, thực tế này là một trong những ví dụ về sự can thiệp của nước ngoài vào tên miền (domain) cấp quốc gia và tấn công vào cơ sở hạ tầng không gian mạng, do Hoa Kỳ thực hiện dưới sự kiểm soát của các tập đoàn CNTT lớn. Điều đó cho thấy sự cần thiết phải có bộ luật về tự chủ, ổn định internet ở Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала