Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình

© Ảnh : Tiến Tuấn/ZingBí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ngồi bên phải ông Nhân là Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ngồi bên phải ông Nhân là Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay TP.HCM sẽ có những biện pháp chống biểu tình và đã hứa với Bộ Chính trị, Chính phủ không để biểu tình diễn ra ở TP.HCM, báo Thanh Niên khẳng định.

Chiều nay 26.4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM gặp mặt cán bộ cấp tướng nghỉ hưu tại TP.HCM nhân kỷ niệm 44 năm ngày thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2019).

Biểu tình phản đối thông qua luật Đặc khu tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: "Luật biểu tình và "Luật An ninh mạng sẽ bảo vệ người dân"

Đến dự cuộc gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, lãnh đạo Quân khu 7 cùng hơn 70 vị tướng đại diện cho 112 vị tướng nghỉ hưu và đang sinh sống ở TP.HCM.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu một số thành tựu về kinh tế - xã hội mà TP.HCM đạt được trong năm 2018 và quý 1.2019. Trong đó, TP.HCM đang tập trung mọi giải pháp để phát huy về việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

"Chúng ta cần phải làm vì TP.HCM có biểu tình thì ảnh hưởng đến cả nước"

Liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng ở TP.HCM mà một số đại biểu đặt ra, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân điểm lại một số cuộc biểu tình đã diễn ra ở TP.HCM, trong đó đáng chú ý là cuộc biểu tình diễn ra trong năm 2014 và tháng 6.2018.

19/06/2011 Người Việt biểu tình tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Vì sao dự án Luật biểu tình ở Việt Nam vẫn im ắng?

Từ đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành ủy, UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Tư lệnh TP.HCM xây dựng phương án chống biểu tình, trong đó có phương án chống biểu tình bằng xe máy và đưa người từ các tỉnh về TP.HCM biểu tình...

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân để biểu tình không thể diễn ra, thì chính quyền cần có phương án sẵn sàng ứng phó, truyền thông tiếp cận tuyên truyền người dân không tham gia biểu tình, tách những người dẫn dắt biểu tình và biện pháp xử lý...

© Ảnh : Trung Hiếu/Thanh NiênCác tướng lĩnh dự buổi gặp mặt
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP.HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình - Sputnik Việt Nam
Các tướng lĩnh dự buổi gặp mặt

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay hết tháng 6.2019, TP.HCM thống kê có khoảng 600 người đẫn đầu, dẫn dắt, tổ chức biểu tình để có phương án phụ trách từng người, khi có biểu hiện lôi kéo, tụ tập sẽ có biện pháp xử lý ngay. Những người kêu gọi ra đường biểu tình cũng sẽ bị chính quyền, đoàn thể nhắc nhở ngay.

Đài Loan - Sputnik Việt Nam
Biểu tình ở Đài Loan vì người Việt bị bắn chết

Do cách làm này, nên theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thời gian gần đây những đối tượng tổ chức biểu tình không thể kêu gọi, tổ chức biểu tình được nữa. Từ tháng 6.2018 đến nay ở TP.HCM không có biểu tình.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói tiếp: “Sau tháng 6.2018, chúng tôi hứa với Bộ Chính trị, hứa với Chính phủ là TP.HCM sẽ không có biểu tình. Chúng ta cần phải làm vì TP.HCM có biểu tình thì ảnh hưởng đến cả nước. Chúng ta đã cam kết và đã làm được điều đó”.

Đặc biệt lo ngại về tình trạng bùng phát tội phạm ma túy
Trước đó, trong phần phát biểu của mình, thiếu tướng Mai Văn Phúc, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 7, bày tỏ sự tâm tư của các tướng lĩnh, quân nhân và người dân quan tâm nhiều nhất, nói nhiều nhất mà diễn biến ít thay đổi, chính là tình hình trật tự lòng lề đường, rác thải, ô nhiễm môi trường.

“Phản ánh nhiều mà khắc phục ít quá, thậm chí bất lực không thể chuyển biến được. Nhiều khi tôi thấy góp ý nhiều nhưng không chuyển biến nên không góp ý nữa”, thiếu tướng Phúc bày tỏ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Phan Anh Minh: Tại sao TP.HCM thành nơi trung chuyển ma túy?

Đặc biệt, thiếu tướng Phúc bày tỏ sự lo ngại về tình trạng bùng phát tội phạm ma túy, nhất là ma túy đá đang trở thành mối lo ngại đặc biệt của TP.HCM. Nhiều ý kiến đánh giá TP.HCM không chỉ trở thành trung tâm trung chuyển ma túy của cả nước mà còn cả trong khu vực.

Ngoài ra, thiếu tướng Phúc cũng bày tỏ sự lo ngại về khách nước ngoài, trong đó có du khách Trung Quốc. Khu vực gần nhà tướng Phúc ở Q.10 gần đây có rất nhiều khách Trung Quốc sinh sống, lưu trú ở trong khách sạn, trong đó có không ít nhân viên y tế người Trung Quốc hoạt động trái phép, bị phát hiện và báo chí đăng tải nhiều trong thời gian qua.

Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh TP.HCM, cho hay trong phần góp ý gửi ban tổ chức, các tướng lĩnh góp ý liên quan đến vấn đề quốc phòng an ninh, Nghị quyết 54, công tác tổ chức cán bộ, và đặc biệt là phải quyết liệt giải quyết vấn đề Thủ Thiêm có kết quả…

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала