Những đối tượng nào dễ ngoại tình nhất?

1/4 người lớn có mối quan hệ lâu dài đã từng lừa dối bạn đời, các nhà khoa học đã tính toán. Theo quan điểm tiến hóa, ngoại tình không có lợi cho loài người. Ví dụ, lợi ích ước tính - khả năng sinh con với một người khỏe mạnh hơn - có thể sẽ ít hơn tác hại. Sputnik tìm hiểu những lý do khiến người ta ngoại tình.

Sự siêu nhạy cảm của phụ nữ

Theo công trình nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc, 22% đàn bà và 28% đàn ông lừa dối bạn tình thường xuyên của mình. Nhưng, đàn ông và đàn ba có quan điểm khác nhau về sự phản bội. Phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề cảm xúc, còn đàn ông theo khía cạnh thể chất. Điều này là đúng với các quốc gia có bình đẳng giới cũng như các chế độ phụ quyền.

Các nhà nghiên cứu của Na Uy và Mỹ giải thích thêm rằng, phái mạnh đặc biệt nhạy cảm với sự phản bội của phụ nữ bởi vì người đàn ông không thể hoàn toàn chắc chắn về việc làm cha. Nếu những đứa trẻ không phải từ người đàn ông này, anh ta đầu tư nguồn lực vào gen của người khác, trong khi bản thân anh ta vẫn không có con ruột.

Người phụ nữ không nghi ngờ việc làm mẹ, nhưng, không chắc liệu bạn đời sẽ tiếp tục hỗ trợ và bảo vệ gia đình hay không. Theo đó, mối quan hệ tình cảm gần gũi của bạn đời với người khác làm tăng nguy cơ mất nguồn lực cần thiết để nuôi dạy đứa trẻ. 

Sex - Sputnik Việt Nam
Chồng tố phát hiện vợ và phó khoa nằm ôm hôn nhau: Người vợ từng nhận "không kháng cự"?

 Có lẽ đây là lý do tại sao người phụ nữ có thể phát hiện chồng ngoại tình dễ hơn so với đàn ông. Các nhà khoa học từ Đại học Albright (Mỹ) đã nghiên cứu giọng nói qua điện thoại của mười phụ nữ và mười đàn ông – những người da trắng dị tính, chưa lập gia đình. Một nửa trong số đó trung thành với bạn đời thường xuyên của mình, một nửa đã phản bội ít nhất một lần. Sau đó, các nhà khoa học đã mời 152 tình nguyện viên - 88 phụ nữ và 64 đàn ông - và tua lại các đoạn ghi âm này. Hóa ra, phụ nữ nhận ra chính xác qua giọng nói đầu dây bên kia là người ngoại tình, còn những người đàn ông không có siêu năng lực như vậy.

Bói qua bàn tay

Phụ nữ cũng giỏi hơn khi lừa dối đàn ông. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy rằng, trong 15% trường hợp phụ nữ có thể phán đoán việc ngoại tình nhờ quan sát khuôn mặt người khác giới, đối với nam giới chỉ số này chỉ là 4%.

Và các nhà khoa học tại Đại học Oxford có thể hiểu liệu một người phụ nữ dễ ngoại tình hay không theo chiều dài ngón tay. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 474 tình nguyện viên về đời sống tình dục, sau đó đo ngón tay và lấy mẫu ADN của họ. Hóa ra, những ai có ngón tay trỏ dài hơn hẳn ngón tay đeo nhẫn - ngón áp út - thường hấp dẫn với nam giới hơn và do đó cũng tăng khả năng có quan hệ ngoài luồng. 

Các nhà khoa học giải thích rằng, không có bí ẩn nào trong điều này. Theo một giả thuyết, tỷ lệ chiều dài các ngón tay phản ánh mức độ hormone giới tính nữ - estrogen. Sự tập trung của estrogen càng cao, nữ tính càng nhiều. Do đó, như thường lệ, những ai có ngón tay trỏ dài trên bàn tay trái dễ cuốn hút đàn ông hơn. Những người phụ nữ như vậy bốc đồng hơn và dễ dàng tham gia vào một mối quan hệ, đặc biệt nếu không phải mọi thứ đều suôn sẻ với bạn đời thường xuyên, các tác giả cho biết.

Các nhà khoa học không phát hiện ở nam giới mối liên hệ giữa tỷ lệ chiều dài các ngón tay và xu hướng lừa dối bạn đời.

Dài vs ngắn

Theo một nghiên cứu của các nhà di truyền học Mỹ, sự không chung thủy trong hôn nhân có thể là do một biến thể cụ thể của gen DRD4 điều khiển một trong những thụ thể Dopamine liên quan đến cảm giác hạnh phúc.

Các nhà khoa học đã phỏng vấn hai trăm người trẻ về quan hệ tình dục, và sau đó tiến hành phân tích DNA. Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến gen DRD4 trên nhiễm sắc thể thứ 11 chứa VNTR (variable number of tandem repeats) chỉ các vùng của hệ gen đặc trưng bởi sự lặp lại của cùng một trình tự DNA có độ dài khác nhau: từ hai đến mười một. 

Tình yêu - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ sự liên quan giữa sex và quá trình lão hóa

Với các đối tượng sở hữu dạng gen DRD4 dài với số lần lặp lại từ 7 trở lên, Dopamine bị thụ thể kém hơn và số lượng thụ thể là ít hơn so với những người sở hữu biến thể ngắn của gen DRD4. Những người như vậy ít nhạy cảm với hoóc môn khoái cảm, vì vậy họ cần tăng cường kích thích, nghĩa là cần có nhiều quan hệ tình dục hơn để có được phản ứng giống như những đối tượng khác.

Ví dụ, trong số những người sở hữu dạng gen DRD4 dài, một nửa đã phản bội bạn đời thường xuyên, và 45% thực hành quan hệ tình dục một đêm. Những người có dạng gen DRD4 ngắn ít quan tâm đến quan hệ tình dục ngẫu nhiên (24%) và có ít trường hợp ngoại tình (22%). Ngoài ra, những đối tượng với dạng gen DRD4 dài có số lượng ngoại tình cùng lúc nhiều hơn đáng kể so với những đối tượng khác (1,79 và 1,14).

Các tác giả nghiên cứu cho rằng, tần số biến thể gen DRD4 dài hay ngắn của con người phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Khi tình hình xã hội là bình yên và những trường hợp ngoại tình bị phê phán, trong chọn lọc tự nhiên dạng gen DRD4 ngắn trở nên phổ biến hơn. Trong điều kiện bất lợi và những thay đổi nhanh chóng, khi nhà đông con có lợi hơn so với việc đầu tư nguồn lực vào một hoặc hai đứa trẻ, thì trong chọc lọc tư nhiên dạng gen DRD4 dài giành phần thắng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала