Stoltenberg nhắc nhở tân chỉ huy NATO về nước Nga "hiếu chiến"

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhJens Stoltenberg
Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Phát biểu hôm thứ Sáu tại lễ nhậm chức của tân Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang của Liên minh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công bố tình hình an ninh "phức tạp và thay đổi nhanh chóng" của Liên bang Nga.

Hôm thứ Sáu, tại trụ sở của Tư lệnh tối cao của các lực lượng lien quân ở Đức, Bỉ, lễ bàn giao từ Đại tướng Quân đội Hoa Kỳ Curtis Scaparrotti cho Đại tướng Không quân Hoa Kỳ Tod Walters đã được tổ chức.

"Đây là một trong những chức vụ quân sự quan trọng nhất trên thế giới. Những người nắm giữ chức vụ này đã chỉ huy liên quân trong Chiến tranh Lạnh nhằm kiềm chế Liên Xô. Họ đã ngăn chặn các cuộc chiến tàn khốc ở Balkan, giúp đánh bại al-Qaeda* ở Afghanistan và truyền bá tự do và dân chủ giữa các quốc gia châu Âu” – ông Stoltenberg phát biểu tại buổi lễ.

NATO  - Sputnik Việt Nam
NATO đáp trả gì cho lời kêu gọi ngừng hoạt động quân sự gần biên giới Nga

Theo ông, "giai đoạn chỉ huy của ông Scaparrotti được đánh dấu bằng các hành động ngày càng quyết liệt hơn của Liên bang Nga và các mối đe dọa tiếp tục từ khủng bố, bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi."

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng NATO đang cố gắng trình bày Nga là mối đe dọa chính đối với phương Tây, trong khi những ý tưởng như vậy là hoàn toàn bịa đặt. Theo ông, những hành động thực tế của liên minh, như phát triển cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga và tăng cường hoạt động ở vùng biển Đen và Baltic, "dẫn đến gia tăng căng thẳng, đòi hỏi phải có phản ứng thích đáng từ phía Nga".

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала