Các phương tiện truyền thông đưa tin về tên lửa bí mật không nổ của Mỹ

Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Từ năm 2017, Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng tên lửa bí mật trong các hoạt động ở Libya, Syria, Iraq, Yemen và Somalia. Tên lửa này không nổ, nhưng trúng nạn nhân tiềm năng với những lưỡi dao "cắt mọi thứ trên đường đi của nó", tờ Wall Street Journal viết, dẫn nguồn các quan chức Mỹ trước đây và hiện tại giấu tên.

Vũ khí mà sự phát triển và sử dụng được giữ bí mật, là phiên bản sửa đổi của tên lửa Hellfire, trang bị đầu đạn với thiết bị giả. Như tờ báo lưu ý, tên lửa R9X không phát nổ, mà rơi vào nạn nhân tiềm năng, vào nóc xe hơi và các tòa nhà với khối lượng lớn. Vũ khí cũng được trang bị các thiết bị đặc biệt, là sáu lưỡi dao dài, được phóng ra vài giây trước khi trúng mục tiêu, "cắt mọi thứ trên đường đi của nó". Trong cuộc trò chuyện, tên lửa được gọi là "Ginsu bay" theo tên của những con dao phổ biến những năm 70-80 hay "bom Ninja". 

Ném bom trong Chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ không từ bom đạn chùm

Quân đội Mỹ hiếm khi sử dụng tên lửa này, chỉ trong một số điều kiện nhất định, tờ báo cho biết. Đó là khi vị trí của một trong những thủ lĩnh nhóm khủng bố được thiết lập chính xác, nhưng việc sử dụng các loại vũ khí khác sẽ gây nhiều thương vong dân sự. Tổng cộng, theo các nguồn tin, tên lửa này đã được sử dụng khoảng năm lần, trong chiến dịch ở Libya, Syria, Iraq, Yemen và Somalia.

Người Mỹ đã phát triển loại vũ khí này từ năm 2011, Wall Street Journal cho biết. Rocket R9X được chế tạo dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama để tránh thương vong dân sự trong các cuộc không kích. Như tờ báo lưu ý, việc quân đội Mỹ sử dụng tên lửa có đặc điểm tương tự được coi là "kế hoạch B" để tiêu diệt "kẻ khủng bố số một" Osama bin Laden năm 2011.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала