Ngoại trưởng Lavrov nói về các chủ đề được thảo luận tại cuộc hội đàm với ông Pompeo

© Sputnik / Ekaterina Lizlova / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
SOCHI (Sputnik) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về tình hình quan hệ song phương, cũng như thỏa thuận hạt nhân Syria, Venezuela và Iran.

"Chúng tôi đã thảo luận tình hình các vấn đề song phương và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách nhất, chủ yếu là tình hình ở Venezuela, trên Bán đảo Triều Tiên, ở Syria, ở khu vực Trung Đông nói chung và Bắc Phi, ở Ukraina, Afghanistan và tình trạng xung quanh kế hoạch hành động toàn diện chung nhằm giải quyết chương trình hạt nhân Iran” – ông Lavrov nói trong buổi họp báo sau cuộc gặp.

Theo Ngoại trưởng Nga, cuộc trò chuyện với ông Pompeo diễn ra "thẳng thắn, hữu ích".

Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo hy vọng sẽ gặp lại ông Lavrov bên lề hội nghị G20 ở Osaka

“Tất nhiên, chúng tôi đặc biệt chú ý đến các vấn đề ổn định chiến lược. Chúng tôi đã xem xét tình hình xung quanh Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Chúng tôi đã nói về Hiệp ước START, sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021. Và chúng tôi quan tâm đến việc khôi phục cuộc đối thoại cụ thể và chuyên nghiệp trên tất cả các khía cạnh kiểm soát vũ khí", - ông Lavrov nói thêm

Đến lượt mình, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định rằng

"Liên bang Nga và Hoa Kỳ sẽ làm việc để mở rộng Hiệp ước, kể cả thỏa thuận kiểm soát vũ khí rộng lớn hơn".

Liên quan đến tình hình ở Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ cho biết:

"Chúng tôi muốn không một quốc gia nào can thiệp vào các vấn đề của Venezuela, chúng tôi muốn người dân Venezuela có được nền dân chủ của họ, người dân Venezuela chọn nhà lãnh đạo của họ - ông Maduro hoặc bất kỳ ai khác." .

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố sẵn sàng thiết lập quan hệ mang tính xây dựng với Hoa Kỳ

"Chúng tôi cũng thảo luận về Triều Tiên, về chương trình hạt nhân của nước này. Cả hai nước Mỹ và Nga đều đồng ý rằng mục tiêu là phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Chúng tôi sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt sau khi Triều Tiên thực hiện lời hứa. Các đội của chúng tôi cùng nhau làm việc theo hướng này và chúng tôi làm việc theo hướng này rất hiệu quả và năng suất” - ông Pompeo nói.

“Chúng tôi cũng nói về vấn đề can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Tôi đã nói rằng Nga có thể thực hiện các bước để chứng minh rằng loại hoạt động này là vấn đề của quá khứ, tôi hy vọng rằng Nga sẽ tận dụng những cơ hội này " - ngoại trưởng Pompeo nói.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết đã chuyển cho ông Pompeo bản ghi nhớ không chính thức với các sự kiện Mỹ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Liên bang Nga và nói rằng Hoa Kỳ chưa sẵn sàng tái khẳng định thỏa thuận giữa Moskva và Washington về việc không can thiệp vào công việc của nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала