Nhân loại uống rượu tăng 10% trong 27 năm qua

© Ảnh : Q.Đ/Tuổi TrẻVăn hóa nhậu bia rượu của người Việt.
Văn hóa nhậu bia rượu của người Việt. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Mức độ tiêu thụ rượu trên thế giới đã tăng 10% từ năm 1990 đến 2017, - theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh.

Theo dữ liệu thu thập từ 189 nước, nếu năm 1990 mỗi người trong độ tuổi từ 15 đến 99 sử dụng trung bình 5,9 lít tương đương với cồn nguyên chất, thì năm 2017 con số này đã tăng lên 6,5 lít. Nếu nhịp độ tiêu thụ hiện tại vẫn duy trì cho đến năm 2030, chỉ số dự kiến ​​sẽ tăng 17% và đạt mức 7,6 lít. 

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn trong hơi thở của người điều khiển phương tiện - Sputnik Việt Nam
Có nên phạt tù tài xế uống rượu bia ngay cả khi chưa gây tai nạn?

Nguyên nhân của tình trạng gia tăng tiêu thụ rượu được cho là đà gia tăng dân số nói chung, cũng như mức tiêu thụ bình quân đầu người tăng lên.

Tuy nhiên, các chỉ số khác nhau rất nhiều tùy theo khu vực. Chẳng hạn ở Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam ghi nhận gia tăng đáng kể trong việc tiêu thụ đồ uống có cồn, còn ở các nước Đông Âu thì ngược lại, cư dân uống ít hơn, - báo The Guardian đưa tin dẫn nguồn từ một nghiên cứu.

“Trước năm 1990, phần lớn rượu được tiêu thụ ở các nước có thu nhập cao, trong đó mức tiêu thụ rượu cao nhất là ở châu Âu. Tuy nhiên, sơ đồ này đã thay đổi đáng kể cùng với sự giảm mạnh tiêu thụ rượu ở Đông Âu và gia tăng lớn ở hàng loạt nước với thu nhập trung bình như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam”, - báo dẫn nhận xét của ông Yakov Mantei lãnh đạo nhóm nghiên cứu từ Viện Tâm lý học lâm sàng và Tâm lý trị liệu ở Dresden. 

nghiện rượu - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học chế tạo ra loại rượu không gây hại cho cơ thể

Lượng tiêu thụ rượu ở Azerbaijan, Nga, Anh và Peru đã giảm đáng kể vào giai đoạn nghiên cứu. Trong số các nước riêng biệt mức uống rượu tối đa ghi nhận ở Moldova (15 lít cồn nguyên chất trên mỗi đầu người một năm) và thấp nhất - ở Kuwait (0,005 lít).

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, nếu tiếp diễn xu hướng hiện nay thì đến năm 2030, 40% người sẽ kiêng rượu, một nửa sẽ uống và 23% sẽ dùng rượu tổi thiểu mỗi tháng 1 lần. Để so sánh, năm 2017, những chỉ số này lần lượt là 43%, 47% và 20%, - báo CBC lưu ý.

Dữ liệu nghiên cứu cho biết, 45% lượng tiêu thụ rượu đã đăng ký là đồ uống có cồn mạnh, 15% là bia,  và 12% - rượu vang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала