Cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam

© Ảnh : XUÂN PHÚC/Thanh NiênCá nược tìm thấy ở Cổ Chiên là cá cái, đã già, răng rụng hết
Cá nược tìm thấy ở Cổ Chiên là cá cái, đã già, răng rụng hết - Sputnik Việt Nam
Thanh Niên dẫn lời Thạc sĩ Vũ Long khẳng định cá lạ bắt được trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam

Liên quan đến vụ cá lạ 150 kg mà ngư dân bắt được trên sông Cổ Chiên (Bến Tre), thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES), khẳng định đó chính là cá nược Minh Hải, loài tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam.

Cá heo  - Sputnik Việt Nam
Cá voi trắng “điệp viên” Nga trả lại Iphone cho khách du lịch

Trước đó, khuya 15.5, ông Long cùng đồng sự đã được các cán bộ xã Phú Phụng (H.Chợ Lách, Bến Tre) hướng dẫn về tận nhà ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách) để xác định cá lạ. Vợ chồng ông Thái trong rạng sáng 15.5 đã bắt được một con cá lạ, nặng 150 kg, trên sông Cổ Chiên, nghi là cá heo quý hiếm.

Theo thạc sĩ Vũ Long, cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ Cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam. Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy. Tuy nhiên loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Hiện loài cá heo này đang ở mức đe dọa bị tuyệt chủng.

© Ảnh : NVCC/Thanh NiênThạc sĩ Vũ Long trực tiếp có mặt tại nhà ngư dân, khẳng định thông tin tìm thấy cá nược Minh Hải trên sông Cổ Chiên
Cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thạc sĩ Vũ Long trực tiếp có mặt tại nhà ngư dân, khẳng định thông tin tìm thấy cá nược Minh Hải trên sông Cổ Chiên

Ông Long cho biết thêm: "Trong vòng 30 năm trở lại đây, giới chuyên môn trước đó không còn ghi nhận được trường hợp phát hiện cá nược ở Việt Nam. Tôi đánh giá việc tìm thấy cá nược ở sông Cổ Chiên là thông tin rất quan trọng, chấn động, cần có một đợt nghiên cứu, khảo sát sâu rộng. Loài này tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam".

Ông Long cũng cho biết cá nược tìm thấy ở Cổ Chiên là cá cái, đã già, răng đã rụng hết.

Ngư dân Việt an táng cá voi nặng 2,5 tấn (Video) - Sputnik Việt Nam
Ngư dân Việt an táng cá voi nặng 2,5 tấn (Video)

Trong khuya 15.5, ông Long cùng đồng sự và cán bộ xã Phú Phụng đã cố gắng thuyết phục ngư dân bàn giao cá nược (đã chết), tuy nhiên, ngư dân Thái vẫn khẳng định muốn bán cá nược.

Trao đổi với PV Thanh Niên, thạc sĩ Vũ Long lo lắng: Chúng tôi không thể bỏ tiền ra để mua cá nược được, dù là để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học. Hành vi đó bị cấm, bị xử lý hình sự. Chúng tôi cũng lo là bản thân ngư dân cũng chưa ý thức được điều này. 

"Cá nược được bảo vệ trong Công ước CITES, không được phép mua bán, trao đổi dưới bất kỳ hình thức nào. Để hỗ trợ cho ngư dân, chúng tôi chỉ có thể bù một chút gọi là tiền xăng dầu, ngư cụ mà thôi", thạc sĩ Long cho biết thêm.

© Ảnh : XUÂN PHÚC/Thanh NiênCá nược Minh Hải được tìm thấy ở sông Cổ Chiên (Bến Tre)
Cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược tưởng đã tuyệt chủng ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Cá nược Minh Hải được tìm thấy ở sông Cổ Chiên (Bến Tre)

Theo thạc sĩ Long, hiện ông chỉ có thể lấy 2 mẫu DNA, đồng thời báo cáo Tổng cục Thủy sản, Cục Bảo tồn đa dạng sinh học về thông tin phát hiện cá nược trên sông Cổ Chiên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала