Tại sao máy bay chiến đấu Su-57 mới của Nga hóa ra lại rẻ hơn Su-35?

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhHai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57
Hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Thông tin về việc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ tiếp nhận 76 máy bay chiến đấu Su-57 đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự nước ngoài. Họ rất ngạc nhiên bởi chi phí tương đối thấp của máy bay thế hệ thứ năm - khoảng 170 tỷ rúp, tương đương 2,6 tỷ đô la.

Su-57 siêu tối tân hóa ra rẻ hơn nhiều không chỉ so với máy bay Mỹ thuộc F-22 và F-35 thế hệ thứ năm, mà còn so với cả máy bay chiến đấu Su-35 của Nga thuộc thế hệ thứ 4 ++. Ví dụ được đưa ra là chi phí của Su-35 được cung cấp cho Trung Quốc vào năm 2015: mỗi máy bay Su-35 được ước tính trị giá 83,3 triệu đô la, theo báo cáo phương tiện truyền thông.

Su-57  - Sputnik Việt Nam
Máy bay Su-57 có "vỏ bọc tàng hình"

“Lời giải thích đầu tiên vì sao Su-57 có giá thấp: có lẽ vì đây chỉ tính tới chi phí sản xuất máy bay, mà không tính đến chi phí cho các nghiên cứu cần thiết đã được đưa vào Chương trình phát triển và sẽ không tăng thêm nếu loại máy bay chiến đấu này nhận được đơn đặt hàng "- ấn phẩm Military Watch nhận định. Ngoài ra, hợp đồng cung cấp Su-35 cho Trung Quốc bao gồm việc cung cấp thiết bị mặt đất, động cơ dự phòng và đạn dược.

Yếu tố thứ hai góp phần giảm giá cho Su-57 là máy bay được thiết kế cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, còn máy bay xuất khẩu được bán ra với giá cao hơn.

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhSu-57
Tại sao máy bay chiến đấu Su-57 mới của Nga hóa ra lại rẻ hơn Su-35? - Sputnik Việt Nam
Su-57

Còn một tình huống khác ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của lĩnh vực quốc phòng Nga, đó là chi phí sản xuất được tính bằng đô la Mỹ. Với tỷ giá hối đoái thấp so với đồng đô la, bạn có thể mua nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn ở châu Âu hoặc Hoa Kỳ. Tình huống này dẫn đến giảm đáng kể chi phí sản xuất.

"Đây là một trong những yếu tố quan trọng cho phép công nghệ Nga cạnh tranh thành công với công nghệ phương Tây về giá cả", - ấn phẩm cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала