Doanh nghiệp thế giới kêu gọi Donald Trump chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc

© AFP 2023 / StringerNhà máy tại Trung Quốc
Nhà máy tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Các nhà sản xuất giày lớn nhất thế giới như Nike, Adidas và hơn 100 công ty khác đã viết thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi chấm dứt chiến tranh thương mại.

Bức thư viết rằng hầu hết tất cả các sản phẩm giày trên thế giới đều được sản xuất tại Trung Quốc. Ngành này đã đóng góp khoản thuế 3 tỷ USD/năm và lợi nhuận không phải là quá cận biên, vì vậy các khoản thuế bổ sung có thể chuyển vào giá thành và tác động đến người tiêu dùng.

Hoa Kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc sẽ đáp trả thế nào trong cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ?

Bức thư ngỏ được đăng trên trang web của Nhà phân phối và bán lẻ giày dép Hoa Kỳ (Footwear Distribution and Retailers of America). Ngoài ra, thư đã được gửi đến Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và cố vấn kinh tế Hoa Kỳ Larry Cudlow. Cần lưu ý rằng chính sách thuế mà Hoa Kỳ theo đuổi đối với Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả tai hại cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ nói chung.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng chiến tranh thương mại mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Theo ông, Hoa Kỳ nhận được hàng tỷ USD thuế quan áp đặt vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trump khuyến khích các công ty chuyển dây chuyền sản xuất công nghệ cao về Mỹ, còn hàng tiêu dùng thì sản xuất ở Đông Nam Á.

Tuy nhiên, các công ty không quá lạc quan về triển vọng chuyển dây chuyền sản xuất này. Theo khảo sát của 250 công ty là thành viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc (AmCham China) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Thượng Hải (AmCham Shanghai), 60% các công ty được khảo sát không có kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Chỉ có 6% số công ty cho rằng có thể chuyển sản xuất về Mỹ, trong khi 24,7% đang xem xét phương án chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á, 10,5% - tới Mexico, hơn 8% - tới Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka. Đồng thời, gần 75% những người tham gia nghiên cứu than phiền về tác động tiêu cực của việc tăng thuế hải quan của cả hai nước.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn muốn tăng đầu tư vào Trung Quốc. Theo ông, các nhà sản xuất lớn nhất thế giới như Tesla, BASF, BMW đang tăng đầu tư vào Trung Quốc. Mặc dù chi phí lao động ở Trung Quốc cao hơn ở nhiều nước Đông Nam Á, do chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng sản xuất được thiết lập tốt, lợi tức đầu tư ở Trung Quốc vẫn cao hơn nhiều, giám đốc Trung tâm Kinh tế và Phát triển Thế giới tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc Jiang Yuechun nói với Sputnik.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại: Mỹ - Trung ai lợi, ai thiệt?

“Trước hết, môi trường kinh doanh tại Trung Quốc đang trở nên tốt hơn. Nhìn vào đánh giá toàn cầu năm ngoái về điều kiện kinh doanh, Trung Quốc đã đạt được tiến bộ lớn. Môi trường kinh doanh là rất quan trọng, vì bất kỳ nhà sản xuất nào cũng tính đến môi trường chính trị, pháp lý và các điều kiện khác tại quốc gia mà họ sẽ bắt đầu sản xuất.

Thứ hai, lĩnh vực xã hội ở Trung Quốc cũng đã trải qua những thay đổi đáng kể. Trung Quốc liên tục gia tăng cởi mở với thế giới bên ngoài và thực hiện tất cả những điều đó nhanh hơn, thông qua các biện pháp pháp lý và hành chính liên quan. Vì vậy, điều này cũng góp phần làm tăng sức hấp dẫn của Trung Quốc đối với các nhà đầu tư và các  nhà sản xuất nước ngoài.

Thứ ba, cần lưu ý đến chất lượng tốt và tay nghề của lực lượng lao động tại Trung Quốc. Người Trung Quốc có truyền thống cực kỳ chăm chỉ và bền bỉ. Nếu so sánh với các nền kinh tế mới, các nước đang phát triển khác, Trung Quốc đi trước nhiều nước trong số đó về trình độ giáo dục trung bình của người dân. Tôi có nói chuyện với một số doanh nhân đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á. Những người này đều nói rằng về nhiều mặt, trình độ của công nhân và chuyên gia địa phương thấp hơn ở Trung Quốc.

Có một yếu tố quan trọng hơn là giá thành. Rốt cuộc, bất kỳ nhà đầu tư nào trước hết cũng nghĩ về lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình. Bất chấp thực tế là chi phí lao động ở Trung Quốc đang ngày càng tăng lên, nếu đánh giá tình hình một cách tổng thể, đầu tư vào Trung Quốc vẫn có lợi hơn so với các nước khác. Và chi phí lao động ở Trung Quốc so với các nước phát triển vẫn không phải là quá cao."

Huawei - Sputnik Việt Nam
Huawei đã phạm ‘trọng tội’ gì khiến Mỹ trừng phạt?

Chuyển sản xuất sang các nước khác là một quá trình lâu dài và thâm dụng vốn. Theo tính toán của Intel, để chuyển xí nghiệp sản xuất bao bì ra khỏi Trung Quốc, ít nhất công ty sẽ tốn khoảng 650-875 triệu USD. Vì vậy, trong mọi trường hợp, chi phí của các công ty chắc chắn sẽ tăng lên, và rốt cuộc khoản tiền này sẽ được chuyển sang vai người dùng. Hơn nữa, do Trung Quốc là nước tham gia quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng đến cả những công ty đang hoạt động tại quê hương của họ theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ.

Hãy lấy ví dụ gã khổng lồ công nghiệp Mỹ Cummins chuyên sản xuất động cơ từ các linh kiện được cung cấp từ Trung Quốc. Trong ngắn hạn, công ty này có hai lựa chọn: hoặc làm việc với mức lợi nhuận thấp hơn, hoặc chuyển các chi phí do tăng thuế quan lên vai người tiêu dùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала