Chuyên gia Liên Hợp Quốc: nguy cơ xung đột hạt nhân lớn hơn bao giờ hết kể từ Thế chiến II

© REUTERS / Eric Thayer/Filescờ Liên Hợp Quốc
cờ Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Nguy cơ chiến tranh với việc sử dụng vũ khí hạt nhân đã đạt mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Cảnh báo này được đưa ra bởi bà Renata Dwan, Giám đốc Viện nghiên cứu giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc, tờ The Independent cho biết.

Theo chuyên gia này, tình hình kiểm soát vũ khí trên thế giới đang thay đổi rõ rệt. Điều này một phần là do sự cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. 

China General Nuclear - Sputnik Việt Nam
Xung đột thương mại Mỹ – Trung trở thành chiến tranh “hạt nhân”

Bà Dwan lưu ý rằng vấn đề “khẩn cấp” này đòi hỏi thái độ nghiêm túc hơn. Theo bà, tất cả cường quốc hạt nhân đang cập nhật kho vũ khí của họ. Ngoài ra, thỏa thuận về kiểm soát vũ khí thông thường đang bị “hủy bỏ”, cùng với việc “nảy sinh một loạt những xung đột mới”, trong đó những công ty quân sự tư nhân và nhóm vũ trang ngày càng đóng vai trò lớn hơn. Và công nghệ tiên tiến đang “làm mờ ranh giới giữa tấn công và phòng thủ”.

“Người ta thường hay lảng tránh khi phương tiện truyền thông đặt ra vấn đề này. Tôi thực sự cho là, cần phải nhận thức được rằng rủi ro của cuộc xung đột hạt nhân đặc biệt cao, và rủi ro sử dụng vũ khí hạt nhân do yếu tố mà tôi đề cập lại càng cao hơn bao giờ hết kể từ Thế chiến II”, bà Dwan nhấn mạnh.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã được 23 quốc gia phê chuẩn, bao gồm Nam Phi, Áo, Thái Lan, Việt Nam và Mexico. Hoa Kỳ, Nga và nhiều quốc gia có vũ khí hạt nhân khác phản đối gay gắt thỏa thuận, The Independent lưu ý.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала