Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

© REUTERS / U.S. NavyUSS Curtis Wilbur
USS Curtis Wilbur  - Sputnik Việt Nam
Mỹ điều động hai tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 22/5, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang, theo Zing.

Tàu khu trục USS Preble và tàu dầu hải quân Walter S.Diehl ngày 22/5 đi ngang qua khu vực eo biển Đài Loan, người phát ngôn Hạm đội 7 của hải quân Mỹtrả lời Reuters ngày 23/5.

"Các tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan, thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7, cho biết.

Chính quyền Đài Loan có thể xem đây là động thái ủng hộ từ Washington, giữa bối cảnh căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng. Trung Quốc luôn kêu gọi Mỹ tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", không thừa nhận độc lập của Đài Loan.

© Flickr / Naval Surface WarriorsRaytheon, known for its guided missiles among other things, was up at least 4.20%.
Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Raytheon, known for its guided missiles among other things, was up at least 4.20%.

Hồi tháng 4, hải quân Mỹ từng điều động hai tàu khu trục là USS William P. Lawrence và USS Stethem qua eo biển Đài Loan. Chuyến hải trình này cũng lấy lý do thể hiện cam kết tự do hàng hải tại khu vực. Chỉ một tháng trước đó, tàu USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên Mỹ Cutter Bertholf cũng thực hiện sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải (FONOP) tại eo biển.

Trung Quốc thường phản ứng giận dữ trước những chuyến hải trình này của tàu hải quân Mỹ, xem đó là hành động khiêu khích. Đài Loan là một trong những điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Lầu Năm Góc cho biết Washington đã bán cho Đài Bắc hơn 15 tỷ USD vũ khí kể từ năm 2010.

Trung Quốc gọi chuyến đi qua eo biển Đài Loan gần đây của một tàu chiến Pháp là "bất hợp pháp". Bắc Kinh đã nhiều lần đưa máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh đảo trong các cuộc tập trận vài năm qua. Trong bài phát biểu năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đề cập khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала