Vũ 'nhôm' cãi phăng, khẳng định: "Bị cáo rất thật thà"

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà ngày 27/5/2019.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà ngày 27/5/2019.  - Sputnik Việt Nam
Về khoản tiền 200 tỉ đồng, bản án sơ thẩm nhận định Vũ “nhôm” đồng phạm với Trần Phương Bình nhưng Vũ “nhôm” cãi phăng: “Làm việc với CQĐT, bị cáo rất thật thà, có sao khai vậy”, Thanh niên ghi nhận từ phiên tòa.

Chiều 27.5, phiên tòa phúc thẩm đại án DongA Bank xét xử bị cáo Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank), bị cáo Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi, tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và 16 đồng phạm, theo kháng cáo của các bị cáo cùng kháng cáo của 8 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan khác, bước sang phần thẩm vấn công khai.

Vũ nhôm  - Sputnik Việt Nam
Vũ 'nhôm' hầu tòa phúc thẩm trong đại án Đông Á

Trần Phương Bình xin được bồi thường toàn bộ cho DongA Bank

Đa số các bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. Trần Phương Bình xin được chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ cho DongA Bank, và đề nghị cấp phúc thẩm không buộc một số bị cáo khác liên đới bồi thường.

Đối với Vũ “nhôm”, bị cáo này vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Trình bày trước HĐXX phúc thẩm, Vũ “nhôm” khai, mong muốn phiên tòa phúc thẩm được xét xử chính xác. Nếu buộc tội bị cáo thì phải có chứng cứ, đúng pháp luật.

Về khoản tiền 200 tỉ đồng, bản án sơ thẩm nhận định Vũ “nhôm” đồng phạm với Trần Phương Bình lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tiền của DongA Bank, Vũ “nhôm” khai:

“Bị cáo và anh Bình có quan hệ tốt. Bị cáo vay 200 tỉ đồng này của anh Bình, đây không phải là lần đầu tiên. Trước đó, khoảng 9 - 10 lần bị cáo đã mượn 13,4 triệu USD của anh Bình. Làm việc với CQĐT, bị cáo rất thật thà, có sao khai vậy”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Mối quan hệ phức tạp giữa nhà báo Trương Duy Nhất và Vũ ‘nhôm’

Vũ "nhôm": Tòa sơ thẩm xử bị cáo oan

Vũ “nhôm” tiếp tục:

“Tòa sơ thẩm xử bị cáo oan. Bị cáo biết luật, rất rõ. Nếu đồng phạm với anh Bình, đầu tiên, bị cáo phải biết 200 tỉ đồng này là của ngân hàng; bị cáo phải giúp sức để anh Bình lấy tiền từ ngân hàng ra; bị cáo phải hưởng lợi gì từ 200 tỉ đồng này. Phải đủ 3 yếu tố này, lúc đó tòa sơ thẩm buộc tội, bị cáo rất vui”.

Trả lời HĐXX về việc vay 600 tỉ đồng từ DongA Bank, Vũ “nhôm” khai:

“Anh Bình nói với bị cáo “mày tham gia mua giúp anh 600 tỉ đồng/cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng anh”, khi đó bị cáo không có tiền nên đưa một số lô đất thế chấp để vay 600 tỉ đồng từ DongA Bank. Khi anh Bình trả lời tài sản thế chấp của bị cáo chỉ vay được 400 tỉ đồng nên bị cáo nói luôn “năng lực em tới đó, em không tham gia nữa”. Lúc này, anh Bình nói “thôi anh cho mày vay bằng tiền cá nhân của anh”.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNHội đồng xét xử đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Vũ 'nhôm' cãi phăng, khẳng định: Bị cáo rất thật thà - Sputnik Việt Nam
Hội đồng xét xử đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh ngày 02/11/1975, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) khai báo trước tòa. - Sputnik Việt Nam
Nhiều người "đi đêm" với "Trung tá tình báo Vũ Nhôm" đang bị điều tra tại TP HCM

Cũng theo lời khai của Vũ “nhôm”, vài ngày sau, Trần Phương Bình gọi Vũ “nhôm” lên DongA Bank, vào phòng Bình để ký hoàn thiện thủ tục giấy tờ.

“Vào phòng làm việc của anh Bình, anh Bình nói dưới có sẵn 200 tỉ đồng nên nói bị cáo ký vào giấy nộp tiền, để tiền chuyển vào công ty của bị cáo. Bị cáo tin đây là tiền anh Bình, vì nếu là tiền ngân hàng thì phải có tài sản thế chấp. Bị cáo hoàn toàn tin tưởng anh Bình. Bị cáo không biết gì, không bàn bạc, tại sao tòa kết tội”, Vũ “nhôm” trình bày.

Chủ tọa “Kết quả điều tra cho thấy, tiền nộp vào không có, nhưng tiền chi ra thì có”.

Vũ “nhôm”: Tiền không vào tài khoản thì sao có tiền ra.

© Ảnh : Thành Chung - TTXVNBị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà ngày 27/5/2019.
Vũ 'nhôm' cãi phăng, khẳng định: Bị cáo rất thật thà - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà ngày 27/5/2019.
Nguyễn Bá Thanh - Sputnik Việt Nam
Từ cảnh cáo của ông Bá Thanh đến vòng lao lý của cựu Phó chủ tịch Đà Nẵng

Tòa: “Đó là thủ tục khống, nên Trần Phương Bình mới đứng ở tòa hôm nay”.

Vũ “nhôm: “Chuyện anh Bình là chuyện của anh Bình, còn bị cáo nếu biết rõ anh Bình lấy tiền ngân hàng đưa bị cáo nhưng bị cáo vẫn mượn thì mới đồng phạm, còn đây bị cáo tin đó là tiền anh Bình, thì sao buộc tội bị cáo.

Đối chất với Trần Phương Bình, bị cáo Bình khai khi thu xếp 200 tỉ đồng cho Vũ “nhôm”, Trần Phương Bình không nói với Vũ “nhôm” lấy tiền ở đâu.

“Nhưng, khi bị cáo Nguyễn Đức Vinh đưa giấy tờ lên cho Vũ ký, bị cáo và Vinh có trao đổi với nhau, khi đó cũng có Vũ ở đó”, Trần Phương Bình khai.

HĐXX đang tiếp tục thẩm vấn các bị cáo khác có đơn kháng cáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала