Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tàu chiến Úc bị Hải quân Trung Quốc bám đuôi trên Biển Đông

© REUTERS / Jason ReedẢnh tàu hải quân Australia được chụp từ boong tàu HMAS Adelaide trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đến Úc, gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại Sydney, ngày 19 tháng 12 năm 2016.
Ảnh tàu hải quân Australia được chụp từ boong tàu HMAS Adelaide trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đến Úc, gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tại Sydney, ngày 19 tháng 12 năm 2016. - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Australia xác nhận việc tàu chiến nước này bị Hải quân Trung Quốc bám đuôi “thân thiện” trong quá trình làm nhiệm vụ trên Biển Đông, Zing dẫn nguồn ABC News tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Australia xác nhận có sự "chạm trán" "chuyên nghiệp" và “thân thiện” với tàu chiến của Hải quân Trung Quốc trong suốt quá trình làm nhiệm vụ trên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nhiệm vụ vừa kết thúc vào ngày 27/5.

FFH156 Toowoomba - Sputnik Việt Nam
3 tàu chiến Úc thăm Việt Nam bị Trung Quốc 'kiếm chuyện'

HMAS Canberra vừa cập cảng Darwin, phía Bắc Australia, kết thúc chuyến công tác kéo dài 3 tháng cùng 3 tàu chiến khác và 1.200 binh sĩ đến 7 quốc gia châu Á.

Richard Owen, sĩ quan chỉ huy bộ phận hàng không trên tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra, Hải quân Hoàng gia Australia, nói với ABC News rằng nhóm đặc nhiệm Hải quân Hoàng gia Australia đã thực hiện 2 chuyến đi qua Biển Đông, nơi hải quân Trung Quốc theo dõi sát sao các tàu chiến quốc tế đi qua vùng biển đang tranh chấp.

“Điều này gây tranh cãi, chúng tôi nhận thức được điều đó. Chúng tôi đã đi qua phía Bắc và phía Nam Biển Đông, trên vùng biển quốc tế như các tàu khác đã đi qua”, sĩ quan Owen nói.

Tàu HMAS Newcastle đang cập cảng Quốc tế Cam Ranh. - Sputnik Việt Nam
Tàu đổ bộ, tàu hộ vệ tên lửa Hải quân Úc cùng 800 sĩ quan, thủy thủ thăm Việt Nam

Ông tiết lộ với ABC News rằng tàu chiến Australia bị Hải quân Trung Quốc theo sát vào đầu tháng 5, khi tàu đổ bộ trực thăng HMAS Canberra và tàu hộ vệ tên lửa HMAS Newcastle đi qua Biển Đông để thăm cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Khi nhóm tàu rời Cam Ranh cũng bị các tàu Trung Quốc theo rất sát.

“Họ muốn biết chúng tôi là ai, đi đâu và ý định của chúng tôi là gì. Người Trung Quốc cũng thân thiện và chuyên nghiệp”, sĩ quan Owen nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала