GDP Việt Nam vượt Singapore: "Chỉ là con số, thu nhập của người Việt thấp hơn 20 lần của họ!"

© Ảnh : pixabay.com/ Robert_z_Ziemi Ùn tắc giao thông ở Việt Nam
Ùn tắc giao thông ở Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thu nhập bình quân trên người của Singapore hiện gấp gần 38 lần so với thu nhập bình quân của người Việt, Dân Trí dẫn bình luận của chuyên gia khẳng định.

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo cho biết nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ vượt Singapore vào năm 2029. Tuy nhiên, phản biện điều này, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR) cho rằng: Đây chỉ là con số, còn GDP bình quân trên đầu người của Việt Nam mới chỉ bằng 1/20 của họ. 

TP Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Kinh tế Việt Nam sẽ vượt Singapore vào 2029?

Ngày 28/5, hãng tin Bloomberg dẫn dự báo của ngân hàng DBS cho biết Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng khoảng từ 6-6,5% trong thập kỷ tới, nhờ nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh và tăng trưởng năng suất trong những năm tới.

“Nếu có thể duy trì tốc độ tăng trưởng như vậy, nền kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn quy mô nền kinh tế Singapore sau 10 năm nữa”, nhà kinh tế Irvin Seah tại Singapore dự đoán trong một bản nghiên cứu công bố hôm qua.

Tuy nhiên, điều này được cho là chỉ có ý nghĩa về mặt con số bởi về quy mô nền kinh tế Việt Nam đang lớn, diện tích của Việt Nam lớn hơn nhiều so với Singapore, đặc biệt là dân số Việt Nam hiện tại gấp nhiều lần so với Singapore.

© Ảnh : VEPRTS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR)
GDP Việt Nam vượt Singapore: Chỉ là con số, thu nhập của người Việt thấp hơn 20 lần của họ! - Sputnik Việt Nam
TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Kinh tế (VEPR)

Cụ thể, diện tích của Việt Nam là 331.360 km2, trong khi đó diện tích của Singapore chỉ khoảng 721 km2, chỉ lớn hơn so với huyện đảo Phú Quốc của Việt Nam (hơn 574 km2), nhỏ hơn Bắc Ninh (tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam).

Thực tế, chính diện tích lớn cũng khiến quy mô GDP của Việt Nam lớn hơn so với các nước khác. Trong khi đó, công cụ đo lường chất lượng kinh tế quốc gia lại nằm ở tổng sản phẩm quốc gia (GNP) là những giá trị quốc gia tạo ra do chính người Việt làm ra và thu nhập bình quân/người chứ không phải GDP danh nghĩa.

Về GDP hiện nay, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank), năm 2017, quy mô GDP của Singapore là 323,9 tỷ USD, theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2019, quy mô GDP của nước này được nhận định lên đến 359,6 tỷ USD.

Trong khi đó, GDP của Việt Nam năm 2017 là 223,7 tỷ USD, thấp hơn 100 tỷ USD, theo IMF, kỳ vọng năm 2019 GDP của Việt Nam đạt 266 tỷ USD, vẫn thấp hơn 93 tỷ USD so với Singapore.

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P tại xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang.  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kinh tế cấp cao Mỹ: "Thật ấn tượng với một nước nhỏ như Việt Nam!"

Về thu nhập bình quân trên người, hiện Singapore là 1 trong 10 nước có thu nhập bình quân cao nhất thế giới tính theo GDP (quy đổi sức mua tương đương hay còn gọi là PPP).

Cụ thể, theo Quỹ tiền tệ quốc tế, GDP bình quân trên người của Singapore năm 2018 đạt hơn 100.345USD mỗi năm (ước khoảng 2,3 tỷ đồng), đứng thứ 3 thế giới. Trong khi đó, GDP bình quân trên người của Việt Nam chỉ đạt hơn 2.540 USD (gần 60 triệu đồng), mỗi người, một năm.

Dựa vào con số trên, thu nhập bình quân trên người của Singapore hiện gấp gần 38 lần so với thu nhập bình quân của người Việt. Nguyên nhân xuất phát từ số dân, Việt Nam hiện nay có số dân ước đạt hơn 95 triệu người, trong khi dân số của Singapore mới chỉ đạt khoản 5,6 triệu người.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала