Cái sự “hồn nhiên” lạ lùng của bà quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La

© Ảnh : Vũ PhươngTrường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) có nhiều thí sinh có điểm thi cao bất thường, trong đó có thí sinh đỗ top 3 đại học Y Hà Nội đã bị phát hiện được nâng điểm.
Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Sơn La) có nhiều thí sinh có điểm thi cao bất thường, trong đó có thí sinh đỗ top 3 đại học Y Hà Nội đã bị phát hiện được nâng điểm.  - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn trong dịp họp Quốc hội của Quyền Chủ tịch Sơn La cho thấy nữ quan chức này khá… hồn nhiên và tiếc thay, chính sự “hồn nhiên” của chính khách như vậy khiến tôi thất vọng, thậm chí còn hơn cả sai phạm của kỳ thi, - Dân Trí phản ánh.

Sau Hòa Bình, chuyện gian lận thi cử giờ đây đang nóng bỏng ở Sơn La (bao giờ nóng bỏng đến với Hà Giang nhỉ?) rồi chuyện ông Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tình này mạt sát nhà báo là “bố lếu, bố láo”, rồi thay đổi lời khai, xin về hưu sớm… đang xôn xao dư luận.

Công an đọc lệnh khởi tố Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La và chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng trong vụ gian lận điểm thi - Sputnik Việt Nam
Những "cậu ấm cô chiêu", con lãnh đạo nào ở Sơn La được nâng điểm?

Song, có một hành động vừa xảy ra về Sơn La nhưng lại không ở Sơn La cũng đang gây ồn ã dư luận không kém. Nhiều tờ báo lớn đã đăng tải và nhận được nhiều phản hồi từ độc giả. 

Đó là thông tin bên lề Quốc hội, bà quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La đã “hồn nhiên” từ chối trả lời về gian lận điểm thi của địa phương mình.

Trên báo Dân trí (và nhiều tờ báo khác), bên lề kỳ họp Quốc hội, khi một số nhà báo đề nghị đại biểu Tráng Thị Xuân với tư cách quyền Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao đổi về vụ gian lận điểm thi đang “nóng” dư luận những ngày qua, bà Xuân xua tay:

“Thôi, tôi không trả lời ở đây đâu. Tôi đã nói rồi, thông cảm đi. Việc này cũng không thuộc phần phụ trách của tôi”.

Đọc phát ngôn của bà quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La, người viết bài này không khỏi ngạc nhiên và có phần thất vọng.

Ngạc nhiên bởi là người đứng đầu (dù mới là quyền) một tỉnh, bà Xuân lại nói rằng “Việc này cũng không thuộc phần phụ trách của tôi” là sao nhỉ?

© Ảnh : VietQBà Tráng Thị Xuân
Cái sự “hồn nhiên” lạ lùng của bà quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La - Sputnik Việt Nam
Bà Tráng Thị Xuân

Ơ hay, nếu người đứng đầu mà nói thế này thì biết qui “trách nhiệm người đứng đầu” thế nào đây? Cho ai đây? 

Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Nhàn (áo trắng). - Sputnik Việt Nam
Hai cựu công an tiếp tay cho nhóm sửa điểm thi ở Sơn La ra sao?
Tuy nhiên, cũng có phần… “thông cảm” bởi bà Xuân mới “quyền” nên có thể chưa hiểu rằng chủ tịch là người phụ trách chung, phải chịu mọi trách nhiệm về tất cả mọi vụ việc diễn ra trên địa bàn mình chứ không thể đổ cho ai khác.

Còn thất vọng bởi trong khi vụ việc xảy ra tại địa phương mình, là người đứng đầu chính quyền tỉnh, bà Xuân nên chủ động gặp gỡ báo chí để một là thông tin đầy đủ, chính xác những gì mình biết và được phép cho báo chí để chung tay để xử lý nghiêm khắc vụ việc này.

Hai là không chỉ cử tri Sơn La mà cử tri cả nước đang nhìn nhận và trông đợi về cách hành xử công khai của Lãnh đạo Sơn la để từ đó, tạo thêm tin tưởng như lời của ĐB Nguyễn Sĩ Cương “để người dân còn tin vào pháp luật”. Đặc biệt là với tinh thần xây dựng một chính phủ liêm chính hiện nay.

© Ảnh : Báo Người đưa tinĐBQH Nguyễn Sỹ Cương
Cái sự “hồn nhiên” lạ lùng của bà quyền Chủ tịch tỉnh Sơn La - Sputnik Việt Nam
ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương

Thứ ba, người viết bài này thấy thất vọng vì cách hành xử với báo chí qua các ngôn từ như:

“Thôi, tôi không trả lời ở đây đâu. Tôi đã nói rồi, thông cảm đi. Việc này cũng không thuộc phần phụ trách của tôi”, “Tôi không trả lời đâu. Tôi nói rõ là không trả lời. Thôi thông cảm cho tôi đi, để hôm khác”, “Nếu muốn cung cấp thông tin thì báo chí lên Sơn La đi. Tôi không cung cấp thông tin ở đây”. 

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Sputnik Việt Nam
Quyền chủ tịch UBND tỉnh Sơn La kiên quyết không trả lời về gian lận thi cử
Tiếc rằng sự “hồn nhiên” này không phải lần đầu.

Cách đây không lâu, tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, cuối năm 2017, khi PV Dân trí hỏi bà Xuân (khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La) về vụ việc 20 cán bộ tỉnh này bị khởi tố liên quan đến dự án tái định cư thuỷ điện Sơn La, bà Xuân đã nói cũng rất… “hồn nhiên” và... thương quan:

“20 cán bộ không liên quan đến chuyện tiền nong, “tư túi” mà chỉ vì… thương dân, làm lợi cho dân”.

Nhìn lại những phát ngôn này cho thấy bà quyền Chủ tịch Sơn La khá… hồn nhiên và tiếc thay, chính sự “hồn nhiên” của chính khách này khiến tôi thất vọng, thậm chí còn hơn cả sai phạm của kỳ thi!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала