Mạng di động 4G của Việt Nam nhanh đến đâu?

CC0 / Pixabay / Điện thoại thông minh
Điện thoại thông minh - Sputnik Việt Nam
Theo báo cáo của OpenSignal, tốc độ 4G của Việt Nam ở nhóm trung bình của thế giới, xếp thứ 3 khu vực Đông Nam Á, BizLIVE cho hay.

Mới đây, tổ chức đánh giá OpenSignal đã công bố báo cáo đánh giá trải nghiệm của người dùng di động về kết nối 4G. Theo báo cáo này, tốc độ kết nối di động 4G của Việt Nam trung bình đạt 14,1 Mbps, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á và nằm trong nhóm phổ biến nhất trên thế giới với 35 nước có tốc độ truy cập 4G từ 10 đến 20 Mbps.

Tuy nhiên nếu so sánh tốc độ này với nước có tốc độ cao nhất thế giới là Hàn Quốc, Việt Nam còn thua xa khi tốc độ trung bình của nước này đạt 52,4 Mbps. 

Apple - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Apple quyết định từ bỏ iTunes

Báo cáo đánh giá của tổ chức này cũng cho biết thời gian người dùng duy trì kết nối 4G của mình ở Việt Nam chỉ đạt 78,4%. Như vậy khoảng hơn 20% còn lại, kết nối 4G của người dùng không ổn định, buộc điện thoại phải chuyển sang 3G hoặc EDGE. Việc đánh giá của OpenSignal hiện nay được thực hiện qua việc thu thập đánh giá ở 4 tiêu chí: Thời gian duy trì kết nối, trải nghiệm sử dụng video, tốc độ tải xuống, tải lên và độ trễ của mạng.

Có thể thấy nhu cầu của người dùng di động hiện nay đang có sự thay đổi cùng với tốc độ phát triển hạ tầng mạng di động ở các quốc gia. Vào thời điểm những năm 2000, hầu hết nhu cầu của người dùng di động chỉ là thực hiện cuộc gọi, nhắn tin. 
Đến nay với khả năng kết nối Internet di động, nhu cầu của người dùng đã chuyển sang những trải nghiệm mới như giải trí di động, video trực tuyến, hay thực hiện các giao dịch theo thời gian thực.

Công nghệ 5G - Sputnik Việt Nam
Viettel sử dụng điện thoại OPPO để thử nghiệm 5G đầu tiên ở Việt Nam

Mạng di động 5G với tốc độ nhanh gấp nhiều lần, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại cho thị trường di động toàn cầu nhiều ứng dụng mới hơn nữa. 

Lúc này Mỹ và một số nước châu Á đang là khu vực dẫn đầu thế giới về 5G. Có nước đã triển khai 5G thương mại với mức giá gói cước, có nước đã bắt đầu thực hiện phát sóng thử nghiệm. Nhưng tốc độ phổ biến 5G trên thế giới còn ảnh hưởng bởi sự phổ biến của thiết bị di động 5G. 

Trong vài năm tới, khi các nhà sản xuất điện thoại ra mắt nhiều sản phẩm 5G hơn, nhiều chuyên gia dự đoán điều này sẽ thúc đẩy các nhà mạng trên thế giới chuyển công nghệ của mình sang 5G nhanh hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала