Trung Quốc chỉ trích tuyên bố của ông Pompeo về sự kiện trên Quảng trường Thiên An Môn

© AP Photo / Alexander F. YuanLính cảnh giới Trung Quốc trên quảng trường Thiên An Môn
Lính cảnh giới Trung Quốc trên quảng trường Thiên An Môn - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Trung Quốc lên tiếng phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhân kỷ niệm 30 năm sự kiện trên Quảng trường Thiên An Môn, coi tuyên bố này là sự xúc phạm đối với người dân Trung Quốc và vi phạm luật pháp quốc tế, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết.

Nhân kỷ niệm 30 năm sự kiện trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thả lại tự do cho những tù nhân bị giam giữ vì hoạt động nhân quyền. Theo tuyên bố của ông, sau những sự kiện này, Hoa Kỳ kỳ vọng thấy một xã hội "cởi mở và khoan dung hơn" ở Trung Quốc, nhưng những hy vọng này "đã không trở thành hiện thực". Ông nói thêm rằng một quốc gia độc đảng ở Trung Quốc không dung thứ bất đồng chính kiến ​​và vi phạm nhân quyền vì lợi ích của đất nước này. Ông Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc "xây dựng một hệ thống giám sát cấp nhà nước hùng mạnh" và đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. 

Trẻ em chụp ảnh với quốc kỳ Trung Quốc trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
“Mỹ sẽ nổ đom đóm mắt”. Trung Quốc công bố chiến tranh nhân dân với Hoa Kỳ

"Ngày 3 tháng 6, phía Mỹ, với những định kiến ​​và sự ngạo mạn của mình, đã đưa ra một tuyên bố về Trung Quốc do Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đại diện. Dưới cái cớ quyền con người, tuyên bố này trở thành sự vi phạm thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, là một nỗ lực tấn công hệ thống của đất nước, bóp méo chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Trung Quốc”,- trích tuyên bố.

Cuộc biểu tình của sinh viên diễn ra ở Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 4 năm 1989 và lên đến đỉnh điểm vào ngày 4 tháng Sáu. Khi đó, quân đội Trung Quốc đã dùng xe tăng đàn áp những sinh viên đòi cải cách dân chủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала