IMF ước tính thiệt hại tiềm năng của GDP thế giới do xung đột Mỹ-Trung

© AFP 2023 / Mandel NganIMF
IMF - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - GDP toàn cầu có thể mất 0,3% vào năm 2020 do xung đột thương mại Mỹ-Trung, - theo báo cáo của IMF chuẩn bị cho cuộc họp của “G-20 tài chính” tại Nhật Bản ngày 8-9 tháng 6.

"Căng thẳng trong quan hệ thương mại có thể kéo dài hoặc tăng thêm trong tương lai. Những khoản thuế mới do Hoa Kỳ và Trung Quốc ban hành có thể làm suy giảm thương mại và đè nặng lên thị trường tài chính, ảnh hưởng xấu đến đầu tư, năng suất và tăng trưởng. Các chỉ số dự báo rằng GDP toàn cầu sẽ giảm 0,3% vào năm 2020”, - báo cáo cho biết. 

Hình ảnh của một thành phố thông minh sử dụng hệ thống mạng 5G - Sputnik Việt Nam
Liệu áp lực lên Huawei có ảnh hưởng đến việc triển khai mạng 5G ở Trung Quốc ?

Vòng đàm phán thương mại cuối cùng của Mỹ-Trung đã kết thúc hồi giữa tháng 5 nhưng không có kết quả, trong bối cảnh Mỹ tăng thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc. Hoa Kỳ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc mà tổng cung cấp khoảng 200 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng ra lệnh bắt đầu quá trình tăng thuế với toàn bộ các hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, ước tính trị giá khoảng 300 tỷ USD mỗi năm. Để đáp trả, từ ngày 1 tháng 6 Bắc Kinh đã tăng thuế nhập khẩu cho hàng hóa từ Mỹ với tổng lượng hàng năm là 60 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала