Chuyên viên kinh tế bình luận ý tưởng chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Liên bang Nga

© Sputnik / Grigoriy Sysoev  / Chuyển đến kho ảnhDiễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg năm 2019
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg năm 2019  - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc đang nghĩ về việc chuyển sản xuất sang Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia kinh tế Alexandr Abramov đã nêu danh những điều kiện, mà theo đó quá trình này có thể được kích hoạt.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ đang xem xét khả năng chuyển sản xuất sang Nga, He Zhenwei, tổng thư ký Hiệp hội phát triển doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài nói với Sputnik trước thềm Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg

Kết nối cây cầu ô tô xuyên biên giới qua sông Amur ở thành phố Blagoveshchensk của Nga và thành phố Hắc Hà của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh thương mại mở ra cơ hội mới cho Nga và Trung Quốc

Ông lưu ý rằng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc chủ yếu dành cho các doanh nghiệp nhà nước lớn. 

“Nhưng hiện tại, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu đã gặp khó khăn. Hoa Kỳ đã tăng mức thuế từ 10% lên 25%, tương đương với vấn đề “bản lề then chốt”. Nếu chỉ có người tiêu dùng Mỹ đồng ý rút tiền từ ví để trả nhiều tiền hơn, các công ty này sẽ có thể tăng giá sản phẩm thêm 25%, điều này khó xảy ra", - ông nói. 

Hình ảnh của một thành phố thông minh sử dụng hệ thống mạng 5G - Sputnik Việt Nam
Liệu áp lực lên Huawei có ảnh hưởng đến việc triển khai mạng 5G ở Trung Quốc ?

Theo ông, trong điều kiện như vậy, các công ty Trung Quốc phải duy trì sự tồn tại của mình. 

“Họ phải suy nghĩ về phương thức tìm đến Nga. Chúng tôi có thể chuyển sản xuất sang Nga, từ đó hàng hóa cũng có thể được bán ở Hoa Kỳ và thậm chí ở châu Âu”, ông He Zhenwei nói.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Alexandr Abramov, trưởng phòng thí nghiệm tại Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng tại Học viện Kinh tế Quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (RANEPA), đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này. 

đồng nhân dân tệ  - Sputnik Việt Nam
Lầu Năm Góc ghi nhận sự gia tăng đầu tư của Trung Quốc vào Nga

"Tôi có cảm giác rằng chúng ta không nói về một quá trình bùng nổ nào đó khi doanh nghiệp Trung Quốc đột nhiên đổ xô vào Nga. Tôi nghĩ rằng hầu hết các doanh nhân Trung Quốc vẫn hy vọng sẽ giải quyết mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhưng nếu trong năm, mọi người sẽ quan sát thấy rằng xung đột không được giải quyết, hoặc thậm chí có thể ngày càng trầm trọng,  thì khi đó, có lẽ, doanh nhân Trung Quốc sẽ bắt đầu cố gắng định vị sản xuất của họ ở các nước khác. Nhưng đây không phải là một quá trình tự động. Điều này có thể diễn ra lâu dài. Ngoài ra, cần phải tính đến bối cảnh địa lý cho doanh nghiệp ở Trung Quốc và Nga rất khác nhau. Do đó việc di chuyển kinh doanh sang lãnh thổ của Nga không dễ dàng như vậy.  Mặc dù nhìn chung quá trình này có thể bắt đầu, nhưng có vẻ, với tôi, đó là một quá trình rất thận trọng” - ông Alexandr Abramov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала