Mỹ lo ngại rằng Nga sẽ tự ý thiết lập ranh giới của thềm lục địa ở Bắc Cực

© Ảnh : Russian Defense Ministrycăn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc Cực
căn cứ quân sự Cỏ ba lá Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ lo ngại rằng Nga sẽ đơn phương thiết lập ranh giới của thềm lục địa ở Bắc Cực trong trường hợp các tổ chức quốc tế đưa ra những quyết định bất lợi cho Matxcơva về vấn đề này, căn cứ nội dung của chiến lược Lầu Năm Góc tại Bắc Cực, được công bố hôm thứ Sáu.

Đồng thời, cần lưu ý rằng nhìn chung cho đến nay, Nga tuân theo luật pháp và các thủ tục quốc tế trong việc xác định ranh giới của thềm lục địa.

John Bolton - Sputnik Việt Nam
Cố vấn của Trump kêu gọi "thách thức" ảnh hưởng của Nga ở Bắc Cực

Ngoài ra, Lầu Năm Góc coi Bắc Cực là "lãnh thổ chiến lược với tư cách là hướng tấn công tiềm năng vào Hoa Kỳ". Một nguyên nhân khác gây lo ngại cho quân đội Hoa Kỳ là "diễn biến sự kiện ở Bắc Cực có thể hạn chế một cách trực tiếp hay gián tiếp khả năng của bộ quốc phòng trong việc di chuyển lực lượng trên toàn thế giới...".

Để bảo vệ lợi ích của Mỹ trước những rủi ro này, Lầu Năm Góc cho rằng cách tiếp cận chiến lược đối với Bắc Cực là cần “giữ gìn trật tự dựa trên quy tắc trong khu vực mà không gây ra sự cạnh tranh chiến lược”. Một mặt, chiến lược của Mỹ nhắm tới việc tăng cường hợp tác giữa các đồng minh, phát hiện xác định các mối đe dọa, mặt khác - thực hiện các cuộc tập trận tích cực hơn cả trong khối NATO lẫn trên cơ sở song phương và đa phương với các quốc gia cụ thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала