Hồng Kông: hơn 1 triệu người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

© REUTERS / Reuters Hồng Kông: hơn 1 triệu người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ
Hồng Kông: hơn 1 triệu người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ - Sputnik Việt Nam
Đông đảo tầng lớp người dân Hồng Kông xuống đường vào ngày 9.6, phản đối dự luật của chính quyền Hồng Kông về việc đưa các nghi phạm đến Trung Quốc đại lục để xét xử, Thanh niên đưa tin.

Đông đảo tầng lớp người dân từ doanh nhân, luật sư cho đến sinh viên tham gia biểu tình, hô hào khẩu hiệu và cầm biểu ngữ yêu cầu chính quyền đặc khu hủy bỏ dự luật này. Những người tổ chức biểu tình ước tính có hơn 1 triệu người tham gia xuống đường trong khi khoảng 2.000 cảnh sát được triển khai để giữ trật tự. 

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Hongkongers! 💪🏿 #hongkong

Публикация от Mau Hou (@maubolung)

Đây là cuộc biểu tình trong một ngày lớn nhất tại đặc khu này kể từ năm 2003. Khi đó, 500.000 người xuống đường phản đối chính quyền lên kế hoạch thắt chặt luật an ninh, theo Reuters. Trong đợt đại biểu tình Chiếm Trung Hoàn kéo dài gần 3 tháng hồi năm 2014 cũng chỉ có khoảng 100.000 người có mặt thường trực trên đường phố.
Theo tờ South China Morning, có một số vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình, nhưng không nghiêm trọng.
Theo dự luật, các lãnh đạo Hồng Kông có quyền ra lệnh đưa nghi phạm bị truy nã đến đại lục, Macau, Đài Loan cũng như những nước có ký kết hiệp ước về dẫn độ. 

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Today I got to baptise people and protest for my city. Sounds like a pretty good day doing church. #hongkong

Публикация от Andrew Gardener (@andrew_gardener)

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức khác cho rằng dự thảo là cần thiết để xóa bỏ "lổ hổng pháp lý tồn tại từ lâu", chấm dứt tình trạng tội phạm truy nã từ đại lục lợi dụng đặc khu hành chính này làm nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, dự luật bị chỉ trích làm giảm sự độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông và khiến người dân có nguy cơ đối mặt với cáo buộc không rõ ràng cùng khả năng bị xét xử không công bằng ở đại lục. 

“Nếu dự luật được thông qua thì bất kỳ ai cũng có thể biến mất khỏi Hồng Kông và không có chuyện xét xử công bằng ở Trung Quốc đại lục”, thầy giáo Garry Chiu cùng vợ và con gái 1 tuổi nói với Reuters.

Nhiều người kêu gọi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức cấp cao khác từ chức.
Một số nhà quan sát cảnh báo tình hình hiện nay có nguy cơ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội kéo dài tương tự như giai đoạn từ tháng 9-12.2104. 

Hội đồng Lập pháp Hồng Kông sẽ có phiên họp lần 2 về dự luật vào ngày 12.6. Phiên họp hồi tháng 5 xảy ra trong hỗn loạn do vụ ẩu đả giữa các nhà lập pháp đối lập và những người ủng hộ chính quyền trung ương. Dự luật này dự kiến sẽ được thông qua vào tháng 7 tới.
Hồi tháng 4, hàng ngàn người cũng đã tham gia biểu tình, yêu cầu chính quyền Hồng Kông hủy bỏ dự luật dẫn độ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала