Việt Nam – Liên bang Nga: Tìm thấy những tương đồng trong hoạt động thanh thiếu niên

© Ảnh : Tuấn LinhTiếp đón đoàn đại biểu TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Bộ ngoại giao Nga
Tiếp đón đoàn đại biểu TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
“Chúng tôi nhận thấy có bốn nhiệm vụ tương đồng trong hoạt động của Cơ quan Thanh niên Liên bang và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”, Trưởng ban Quốc tế thuộc Cơ quan Thanh niên Liên bang Dmitry Ivanov phát biểu tại buổi làm việc của đoàn đại biểu TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Cơ quan Thanh niên Liên bang ngày 07/06 tại thành phố Stavropol.

Buổi làm việc đã diễn ra trong khuôn khổ hoạt động của Festival quốc tế “Mùa xuân sinh viên các nước BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)” lần thứ III diễn ra từ 04 đến 09/06, tại Stavropol, Liên bang Nga.  Festival đã thu hút khoảng 2500 đại biểu từ 23 nước trên thế giới đến tham dự, trong đó có Việt Nam với tư khách là khách mời. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện của Tồ chức xã hội toàn Nga “Liên hiệp Thanh niên Nga” và đại diện các trường đại học.

© Ảnh : Tuấn LinhĐoàn Việt Nam tại Festival quốc tế Mùa xuân sinh viên các nước BRICS và SCO
Việt Nam – Liên bang Nga: Tìm thấy những tương đồng trong hoạt động thanh thiếu niên - Sputnik Việt Nam
Đoàn Việt Nam tại Festival quốc tế Mùa xuân sinh viên các nước BRICS và SCO

“Chúng tôi rất ấn tượng và tràn ngập cảm xúc trước sự tiếp đón nồng hậu, chân thành của các bạn Nga, trước vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa Nga. Và đặc biệt, hôm nay có cuộc gặp làm việc song phương như thế này”, - Hồ Hồng Nguyên , Ủy viên BCH TƯ Đoàn, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam phát biểu.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận cụ thể, tích cực, mang tính xây dựng những hướng hợp tác tiềm năng, khả thi giữa các tổ chức thanh niên hai nước, những chương trình hoạt động, sự kiện chung trong Năm Chéo Việt-Nga.

© Ảnh : Tuấn LinhĐoàn Việt Nam làm việc với đại diện Cơ quan Thanh niên Liên bang thuộc chính phủ Nga và các tổ chức thanh niên khác
Việt Nam – Liên bang Nga: Tìm thấy những tương đồng trong hoạt động thanh thiếu niên - Sputnik Việt Nam
Đoàn Việt Nam làm việc với đại diện Cơ quan Thanh niên Liên bang thuộc chính phủ Nga và các tổ chức thanh niên khác

“Sau khi các bạn Việt Nam giới thiệu về hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì tôi thấy chúng ta có bốn sứ mệnh  trong hoạt động của mình rất tương đồng. Đó là phát triển phong trào thanh niên sáng tạo; giáo dục lòng yêu nước; hoạt động thanh niên tình nguyện và hỗ trợ thanh niên nghiên cứu khoa hoc, sáng tạo. Đặc biệt, trong phong trào  thanh niên tình nguyện, chúng tôi có kinh nghiệm rất lớn, thể hiện qua việc tham gia tổ chức Thế vận hội mùa đông năm 2014 ở Sochi, Vô địch bóng đá thế giới 2018 tại Nga, và nhiều hoạt động lớn khác. Hàng năm chúng tôi tổ chức gần 300 hoạt động cho thanh niên. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với các bạn Việt Nam kinh nghiệm của mình”, - Dmitry Ivanov, Trưởng ban Quốc tế thuộc Cơ quan Thanh niên Liên bang nhấn mạnh tại buổi làm việc.

© Ảnh : Tuấn LinhĐoàn Việt Nam với bạn bè các nước tại Festival quốc tế Mùa xuân sinh viên các nước BRICS và SCO
Việt Nam – Liên bang Nga: Tìm thấy những tương đồng trong hoạt động thanh thiếu niên - Sputnik Việt Nam
Đoàn Việt Nam với bạn bè các nước tại Festival quốc tế Mùa xuân sinh viên các nước BRICS và SCO

”Cho dù về cơ cấu tổ chức thì các tổ chức thanh niên Việt Nam có khác với tổ chức, cơ quan thanh niên Nga, nhưng chúng tôi cũng nhận thấy rằng hai bên có sứ mệnh chung. Trước hết đó là hoạt động tình nguyện và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế. Đặc biệt, cả hai bên đều hỗ trợ thanh niên nông thôn. Trên tinh thần trao đổi thì tôi thấy rằng đây là những hướng hợp tác đầy hứa hẹn cho thanh niên Việt Nam và Nga”, - Hồ Hồng Nguyên, Ủy viên BCH TƯ Đoàn, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam phát biểu với Sputnik.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam – Liên bang Nga: Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đặc biệt

Về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phía Nga cũng có kinh nghiệm lớn và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam. Hiện nay, Cơ quan Thanh niên Liên bang hợp tác tích cực với các tổ chức thanh niên các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước lớn khác trong việc tạo những vườn ươm doanh nghiệp cho thanh niên. Ví dụ, đã có 24 dự án vườn ươm doanh nghiệp được thực hiện với tổ chức thanh nhiên Trung Quốc. Phía Việt Nam bày tỏ mong muốn hợp tác với Nga trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp thanh niên đầu tiên Việt-Nga.

“Chúng tôi cho rằng, thành lập vườn ươm doanh nghiệp cho thanh niên Việt-Nga được là một khởi đầu rất tốt. Chúng tôi đang có định hướng mở rộng hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam ở Nga. Hiện tại, Hội sinh viên Việt Nam đã có mặt ở 8 nước và chúng tôi đang hoàn thành thủ tục để thành lập chi nhánh của Hội tại Nga”, - Hồ Hồng Nguyên , Ủy viên BCH TƯ Đoàn, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam chia sẻ với Sputnik.

Hiện tại, hai bên, Nga và Việt Nam đang tích cực trao đổi thông tin, soạn thảo những chủ đề cho những phiên thảo luận tại hai diễn đàn thanh niên Việt-Nga: tại Việt Nam vào tháng 7/2019 và tại Nga vào tháng 9/2019.  

Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Công thương Liên bang Nga nói về triển vọng tăng trưởng thương mại với Việt Nam

Năm Chéo Việt Nga 2019 -2020 được kỳ vọng sẽ mở ra một trang mới trong hợp tác giữa thanh niên hai nước, hướng tới giao lưu văn hóa nhiều hơn. Dự kiến, hai bên sẽ ký Chương trình hợp tác thanh niên chung  cho năm 2019-2020 tại Diễn đàn Thanh niên Việt –Nga vào tháng 7/2019 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tham gia tích cực những hoạt động của Festival quốc tế “Mùa xuân sinh viên các nước BRICS và (SCO)” lần thứ III tại Stavropol.

© Ảnh : Tuấn LinhĐoàn Việt Nam làm việc với đại diện Cơ quan Thanh niên Liên bang thuộc chính phủ Nga
Việt Nam – Liên bang Nga: Tìm thấy những tương đồng trong hoạt động thanh thiếu niên - Sputnik Việt Nam
Đoàn Việt Nam làm việc với đại diện Cơ quan Thanh niên Liên bang thuộc chính phủ Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала