Truyền thông: Hoa Kỳ gửi cho Anh yêu cầu chính thức về việc dẫn độ Assange

© AP Photo / Sang TanJulian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gửi tới chính quyền Anh yêu cầu chính thức về việc dẫn độ người sáng lập Wikileaks Julian Assange, tờ Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết.

Một quan chức cấp cao của Mỹ yêu cầu giấu tên thông báo rằng, yêu cầu đã được gửi vào thứ Năm tuần trước. Theo thỏa thuận giữa hai nước, việc này đáng lẽ phải được thực hiện trong vòng 60 ngày sau khi bắt giữ Assange, nghĩa là cho đến ngày 10 tháng Sáu.

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Tòa án Thụy Điển từ chối bắt giữ Assange

Đồng thời, tờ báo lưu ý rằng theo thỏa thuận, sau khi gửi yêu cầu dẫn độ, Hoa Kỳ sẽ không còn có thể đưa ra các lời buộc tội mới đối với Assange. Trước đó, Wikileaks cho biết Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chuẩn bị các cáo buộc mới chống lại Assange.

Vào ngày 11 tháng 4, Assange đã bị bắt tại đại sứ quán Ecuador theo lệnh bắt giữ được đưa ra vào năm 2012 vì ông đã không xuất hiện tại tòa án, cũng như thể theo yêu cầu của chính quyền Thụy Điển và Hoa Kỳ. Vào ngày 1 tháng 5, ông bị kết án 11,5 tháng tù vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh.

Chính quyền Hoa Kỳ đã buộc tội Assange đã hoạt động gián điệp và tiết lộ thông tin bí mật, ông phải đối mặt với án tù lên tới 175 năm. Tòa án sẽ phải quyết định về vấn đề dẫn độ nhà báo sang Hoa Kỳ. Phiên điều trần về vụ án này sẽ tiếp tục vào ngày 12 tháng Sáu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала