Chính thức rút đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm

© Ảnh : QUANG VINH/TTOBộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung - Sputnik Việt Nam
Việc đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ lễ trong năm còn nhiều ý kiến khác nhau nên Chính phủ xin Quốc hội rút nội dung này ra khỏi Dự thảo Luật, VTC News cho biết.

Chiều 12/6, giải trình thêm một số vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết đề xuất lấy ngày 27/7 là ngày nghỉ trong năm thể hiện rõ ý nghĩa tính văn. Tuy nhiên, qua ý kiến của đại biểu phát biểu, tranh luận, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ xin tiếp thu, lắng nghe và xin chính thức rút nội dung này ra khỏi Dự thảo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung xây dựng Đề án có chất lượng, định hướng giải pháp rõ ràng cho lâu dài - Sputnik Việt Nam
Tiếp tục lấy ý kiến về tăng tuổi hưu và thêm ngày nghỉ lễ trong năm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, về những nội dung khác trong Dự thảo Luật, ban soạn thảo sẽ tiếp tục lắng nghe, lấy ý kiến sâu rộng của các đối tượng xã hội, tiếp tục phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội, nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ để lựa chọn một cách thấu đáo trình Quốc hội xem xét.

Trước đó, tại buổi thảo luận hội trường chiều 12/6 về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) nêu ý kiến cho rằng mặc dù các sửa đổi mới đây trong luật bám sát vào thực tiễn nhưng vẫn có các nội dung cần thay đổi.

Về vấn đề mở rộng khung thỏa thuận về thời gian làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm, bà Tâm cho rằng cần phải xem xét ở mức độ nào có thể đem lại quyền và lợi ích cho người lao động và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Theo bà Tâm, tăng thời gian làm thêm nhìn qua có vẻ như quan tâm tới lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao động nhưng bản chất lại đi ngược lại với tiến bộ xã hội. 

"Thử tính một năm người lao động làm thêm đến 400 giờ thì họ còn bao nhiêu thời gian để nghỉ ngơi, có thời gian cho nhu cầu khác như học tập, giải trí, chăm sóc cho con cái. Nếu hỏi công nhân có cần làm thêm giờ để có thêm thu nhập hay không, họ cần vì đồng lương lương hiện nay để trang trại nhu cầu cuộc sống của họ quá eo hẹp. Nhưng hỏi công nhân có nhu cầu làm thêm không thì họ không có nhu cầu này", đại biểu Quyết Tâm chia sẻ. 

Theo bà Tâm, ai cũng có mong muốn được nghỉ ngơi, chăm lo con cái chứ không phải ngày ngày đi làm mười mấy tiếng đồng hồ. Từ góc độ trên, bà Tâm đề nghị Quốc hội khi đưa ra chính sách cần đảm bảo cải thiện thu nhập cho người lao động nhưng cũng tạo điều kiện để họ được nghỉ ngơi và chăm sóc con cái. 

"Có nhiều công nhân hàng chục năm không được về thăm gia đình, con gửi về quê cho ông bà nuôi. Đừng nghĩ rằng vắt kiệt sức người lao động mới là tốt và đừng nói rằng người công nhân có nhu cầu làm thêm mà là họ cần phải làm thêm vì những yếu tố như tôi nói. Nhu cầu là cái gì đó tự thân, nhưng cái này không phải như vậy mà nó như là một sự bức thiết. Không làm thêm thì không có tiền trang trải cuộc sống ”, vị nữ đại biểu TP.HCM nói. 

Cô gái Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chính thức đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ 27-7

Cùng quan điểm này, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cho biết đại đa số người lao động không muốn tăng giờ làm thêm từ 300 giờ lên 400 giờ/năm, nhưng nhiều trong số họ chấp nhận vì với họ tăng giờ làm thêm sẽ giúp tăng thu nhập trang trải cuộc sống. 

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho rằng Luật cần quy định nguyên tắc người lao động được tự nguyện tham gia và không bắt buộc phải làm thêm giờ.

Ông Tuấn cho rằng cũng cần quy hoạch các nghề nghiệp gây nguy hiểm cho nhiều người như lái xe đường dài, lái xe buýt, lái máy bay không được tăng thêm giờ để đảm bảo sức khỏe và tỉnh táo, không gây tai nạn giao thông. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала