Dự án cao tốc Bắc - Nam: Đừng để đất nước trở thành "con tin" của nhà thầu

VNF dẫn ý kiến của Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng nên chia dự án cao tốc Bắc - Nam thành nhiều gói thầu nhỏ và mỗi doanh nghiệp hoặc liên danh doanh nghiệp chỉ làm một đoạn để tránh đất nước bị phụ thuộc vào nhà thầu và trở thành lệ thuộc, là "con tin" của nhà thầu.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, trong việc xây dựng cao tốc Bắc - Nam, không nên đặt vấn đề nhà thầu trong nước hay nước ngoài mà việc quan trọng là chọn được nhà thầu tốt; có điều kiện chặt chẽ để bảo đảm công trình chất lượng, đúng tiến độ.

Bà Phạm Chi Lan - Sputnik Việt Nam
Bà Phạm Chi Lan: "Tôi đề nghị không chấp nhận đề xuất của Tập đoàn Trung Quốc"

Dự án cao tốc Bắc - Nam có tổng chiều dài 654 km, tổng kinh phí 118.716 tỷ đồng, trong đó 55.000 tỷ đồng vốn nhà nước và 63.716 tỷ đồng vốn huy động ngoài ngân sách.

Với dự án quá lớn như vậy, ông Cường cho rằng phải chia làm nhiều gói thầu nhỏ và mỗi doanh nghiệp hoặc liên danh doanh nghiệp chỉ làm một đoạn.

"Nếu nhà thầu nào yếu kém, không đáp ứng yêu cầu thì ngay lập tức có nhà thầu khác thế chân và tất nhiên có ưu tiên nhà thầu đã làm tốt các đoạn khác. Cách này sẽ tránh đất nước bị phụ thuộc vào nhà thầu và trở thành lệ thuộc, là con tin của nhà thầu. Nhà thầu nào có vấn đề, lý lịch có vấn đề với các công trình khác thì phải loại ngay từ đầu", ông Cường nói.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Thể: Hàng loạt nhà đầu tư nước ngoài ứng tuyển xây dựng cao tốc Bắc - Nam

Để khắc phục điểm yếu là nguồn lực tài chính, theo ông Cường, các nhà thầu trong nước phải bắt tay nhau.

"Số doanh nghiệp trong nước có năng lực thi công, kinh nghiệm làm hạ tầng giao thông không phải ít, vấn đề là họ có ngồi lại, bắt tay nhau để làm dự án lớn hay không. Nếu không có thể liên kết với nhà thầu nước ngoài. Tất nhiên, nhà thầu nước ngoài phải có uy tín, nguồn lực", đại biểu Hoàng Văn Cường đưa ý kiến.

Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội ngày 5/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm quốc gia nên phải lấy chất lượng làm hàng đầu. Vì vậy, Bộ sẽ kiểm soát các đơn vị tư vấn, thi công... chặt chẽ ngay từ đầu, thậm chí kiến nghị Chính phủ thuê tư vấn nước ngoài giám sát để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала