Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng khí đốt với Ukraina

© AFP 2023 / Sergey BobokNaftogaz
Naftogaz - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraina trong điều kiện hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Châu Âu Maros Shefchovich.

Ngoài ra, Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraina, Bộ trưởng Nga nói thêm.

"Hiện giờ, như đã biết, Ukraina phải mua lại khí đốt, cũng của chúng tôi, nhưng đắt hơn so với  được cung cấp trực tiếp" - ông Alexander Novak nói.

Naftogaz Ukraina - Sputnik Việt Nam
Naftogaz khiếu kiện Gazprom với EC vì Dòng chảy phương Bắc-2

Đồng thời, ông Novak xác nhận rằng Gazprom có thể giảm giá cho người tiêu dùng Ukraina 25% so với mức giá hiện nay.

Gazprom cũng sẵn sàng tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt, nếu Ukraina đưa ra đề xuất đó, Bộ trưởng lưu ý.

Theo ông, cuộc trò chuyện với Shefchovich là thực chất về nội dung. Đặc biệt, các bên đã nhất trí thảo luận về ngày diễn ra cuộc gặp ba bên tiếp theo giữa Nga, Ukraina và Ủy ban châu Âu. Bộ trưởng cho rằng nửa cuối tháng 9 là thời điểm thành công nhất cho việc này, để chờ đợi cuộc bầu cử quốc hội ở Ukraina và bổ nhiệm chính phủ.

“Nói chung, chúng tôi xác nhận với Ủy ban châu Âu, ông Shefchovich, rằng Nga có lập trường xây dựng, sẵn sàng đảm bảo và tiếp tục trung chuyển khí qua Ukraina, để đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng châu Âu” - Bộ trưởng bộ năng lượng Nga nhấn mạnh.

Hợp đồng hiện hành về việc cung cấp và trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đồng thời, từ tháng 11 năm 2015, Ukraina đã từ chối mua từ Gazprom và mua lại nhiên liệu ở châu Âu, chủ yếu ở Slovakia, Hungary và Ba Lan. Mặc dù chính quyền Kiev nhiều lần tuyên bố rằng họ đã xoay xở để thoát khỏi khí đốt Nga, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia đã lưu ý rằng việc mua hàng như vậy đắt hơn mua trực tiếp từ Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала