Liệu Trung Quốc có dẫn đầu trong lĩnh vực xe chạy bằng hydro?

Trung Quốc sẽ chuyển từ xe điện sang xe hydro. Bloomberg đưa tin, trích dẫn lời cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Wan Gang. Theo ông, xe chạy bằng hydro cũng thân thiện với môi trường như chiếc xe điện. Tuy nhiên, lại thuận tiện hơn nhiều để sử dụng do một số lợi thế công nghệ.

Có một thời, Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng mới để phát triển ngành công nghiệp ô tô. Nhiệm vụ phức tạp này đòi hỏi hàng tỷ đô la đầu tư, nhưng về mặt lý thuyết, việc thực hiện thành công có thể giúp giải quyết một số vấn đề cùng một lúc. Đầu tiên, với việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng mới, Trung Quốc sẽ không còn cần đến lượng nhiên liệu hydrocarbon khổng lồ mà nước này hiện đang phụ thuộc vào nhập khẩu. Thứ hai, giao thông dựa trên các nguồn năng lượng mới là một ngành công nghiệp tri thức có thể trở thành động lực cho sự phát triển của nhiều ngành khoa học liên quan, cũng như đóng góp đáng kể cho tăng trưởng GDP của Trung Quốc. Và cuối cùng, do Trung Quốc có nhiều ô tô hơn toàn bộ dân số Nga - hơn 300 triệu chiếc - vấn đề khí thải khá gay gắt, vì vậy xe sử dụng các nguồn năng lượng mới có thể cải thiện đáng kể môi trường.

Rác - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học sẽ biến nhựa thải thành nhiên liệu động cơ

Nhà nước bắt đầu thực hiện các biện pháp khác nhau kích thích sự phát triển nghành công nghiệp này. Người mua xe hybrid (xa lai xăng - điện) được trợ cấp nhà nước lên tới 30000 nhân dân tệ (4500 USD) và cho những người mua xe điện toàn phần - 55000 nhân dân tệ (8400 USD). Chính quyền địa phương cũng đưa ra các khoản trợ cấp tương tự. Kết quả người mua chỉ phải trả 40% chi phí. Ngoài ra những chiếc xe thân thiện môi trường không bị hạn chế đăng ký và hạn chế giao thông trong các siêu đô thị như với những chiếc xe hơi thông thường : ví dụ như xổ số hoặc đấu giá cho biển số đăng ký, cấm rời khỏi thành phố vào một số ngày nhất định, v.v. Những biện pháp khuyến khích việc mua ô tô điện và xe hybrid tỏ ra cực kỳ hiệu quả: trong vài năm, cho đến năm 2018 thị trường này đã tăng trưởng hơn 100% mỗi năm. Năm ngoái hơn một nửa số xe điện được bán ra trên thế giới - khoảng 1 triệu xe - đã được bán ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, các ưu đãi nhà nước như vậy cũng có nhược điểm. Nhiều người đã mua những chiếc xe hybrid vì các lợi ích, trong khi họ chỉ sử dụng xe động cơ xăng để di chuyển trong thành phố. Một số nhà sản xuất bắt đầu sản xuất ô tô điện để đáp ứng hạn ngạch do cơ quan chức năng đặt ra (ít nhất 8% tổng doanh số cần phải đạt được cho ô tô sử dụng nguồn năng lượng mới), nhưng chúng có chất lượng cực kỳ kém, vì vậy không có nhiều nhu cầu. Cuối cùng, từ ngày 25 tháng 6 tới , trợ cấp sẽ bị cắt giảm 45% - 60%, tùy thuộc vào đặc điểm của xe điện. Nhu cầu sản phẩm này bắt đầu giảm mạnh. Trong tháng 5, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, thị trường xe điện chỉ tăng trưởng gần 2%.

Mặc dù là xe điện, nhưng một số vấn đề về công nghệ không cho phép linh hoạt như một chiếc xe động cơ đốt trong. Do đó tại thời điểm này, nhu cầu về các sản phẩm này rất hạn chế, Hu Mingruo từ Đại học Giao thông Thượng Hải nói với Sputnik

Xe Toyota FCV chạy bằng  nhiên liệu hydrogen - Sputnik Việt Nam
Hydrogen hay điện năng, điều gì sẽ xảy ra với nhiên liệu ô tô trong tương lai?

«Những chiếc xe dùng pin lithium-ion có rất nhiều vấn đề. Đầu tiên là dự trữ năng lượng. Thứ hai là an toàn. Gần đây một số xe điện đã phát nổ. Do quá nóng, cực âm và cực dương của ắc quy của xe bị chập, khiến chất điện phân bay hơi và một vụ nổ xảy ra. Do đó, an toàn là một vấn đề rất lớn đối với những chiếc xe có pin lithium. Thứ ba là vấn đề sạc điện. Vì lưới điện hiện tại chưa phải là một mạng lưới thông minh, việc sạc một số lượng lớn ô tô sẽ tăng tải rất lớn và gây ra hiện tượng không cân bằng lưới. Thứ tư, tái sử dụng pin lithium cũng là một khó khăn. Một số chuyên gia đề nghị pin lithium đã qua sử dụng được tháo ra khỏi xe dùng cho các mục đích khác. Tuy nhiên, phân loại pin là một quá trình rất tốn công, vì pin lithium được tháo ra khỏi xe điện có tuổi thọ còn lại khác nhau. Vì lý do này, việc tổ chức tái chế khá khó khăn. Và nếu pin không được tái sử dụng và vứt bỏ - cũng rất tốn kém. Cuối cùng, bản thân lithium như một nguyên liệu thô trong tự nhiên có trữ lượng không nhiều như một số người nghĩ. Việc sản xuất pin lithium đòi hỏi một lượng lớn quặng lithium và việc khai thác gây ra tác hại nghiêm trọng đến môi trường».

Một chiếc xe hydro không gặp phải  những vấn đề này. Dự trữ năng lượng có thể so sánh với những chiếc xe truyền thống động cơ đốt trong. Ngoài ra, với các trạm đặc biệt, quá trình nạp nhiên liệu mất vài phút chứ không phải vài giờ, như trường hợp của xe điện. Khí thải từ một chiếc máy như vậy chỉ còn lại nước. Không có vấn đề môi trường với việc xử lý. Tuy nhiên, không giống như xe điện có pin lithium-ion - đã có vài triệu chiếc, số lượng xe hydro chạy trên đường, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, chỉ có 11200 chiếc vào năm 2018. Vì sự phức tạp công nghệ, xe hydro vẫn rất đắt tiền, làm cho nó không được phổ biến rộng rãi, Hu Mingruo nói.

«Xe chạy bằng hydro kỹ thuật phức tạp hơn nhiều so với xe điện chạy pin lithium-ion. Khó khăn ở đây nằm ở ba khía cạnh. Đầu tiên, vòng đời của pin trong xe hydro ngắn hơn, yêu cầu cao hơn đối với điều kiện môi trường. Những chiếc xe như vậy sử dụng hydro làm cực âm, và không khí làm cực dương. Điều này có nghĩa là rất nhạy cảm với bất kỳ tạp chất nào. Thứ hai, những chiếc xe này đắt tiền. Nếu để kéo dài tuổi thọ pin, thì các thành phần cần phải được chế tạo từ những vật liệu tốt hơn và công nghệ tinh vi hơn, và điều này chắc chắn sẽ dẫn đến việc tăng giá xe. Ngoài ra, có một vấn đề với cơ sở hạ tầng. Cần một trạm xăng đặc biệt, nạp đầy xe bằng hydro. Có rất ít trạm như vậy trên thế giới. Và xây dựng một trạm như vậy cũng rất tốn kém. Do đó, nhìn chung có thể nói rằng ô tô hydro có ba vấn đề lớn: vòng đời ngắn, giá cao và khó khăn với cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu. Điều này dẫn đến mức độ phổ biến thấp».

Mặt khác, với sự hỗ trợ của nhà nước, công nghệ này có thể được phổ biến giống như đã xảy ra với ô tô điện. Riêng nhà nước đã chi hơn 60 tỷ đô la cho các khoản trợ cấp, và bây giờ thị trường xe hơi  chạy pin lithium-ion ở Trung Quốc là lớn nhất trên thế giới. Trước đó đã có thông tin cho rằng sự phát triển của ô tô hydro đã được đẩy mạnh sau chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tới Nhật Bản, nơi ông được giới thiệu chiếc xe Mirai, có giá khoảng 70 nghìn đô la. Có thể trong tương lai, chính Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới trong thị trường xe hơi hydro. Theo "lộ trình" phát triển công nghệ xe hơi hydro, do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đưa ra, đến năm 2030 sẽ có ít nhất một triệu chiếc xe như vậy xuất hiện trên đường phố Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала