Hà Nội: Nhiều nơi không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

© Sputnik / Artem Korenyuk / Chuyển đến kho ảnhMột trong sáu lợn con được sinh ra từ lợn Rosa, lợn mẹ đã mang thai sau ca phẫu thuật vô sinh với sự giúp đỡ của robot-bác sĩ phẫu thuật độc đáo của Nga
Một trong sáu lợn con được sinh ra từ lợn Rosa, lợn mẹ đã mang thai sau ca phẫu thuật vô sinh với sự giúp đỡ của robot-bác sĩ phẫu thuật độc đáo của Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, có 17 xã, phường thuộc 10 quận, huyện đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi, tờ Petrotimes đưa tin.

Về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Thành phố, Sở NN&PTNT cho biết, trong ngày 17/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 326 hộ chăn nuôi thuộc 16 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 7.583 con lợn với trọng lượng 506.741kg.

Con heo - Sputnik Việt Nam
Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Quảng Bình

Đến nay, đã có 17 xã, phường thuộc 10 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh, gồm: phường Gia Thụy (quận Long Biên), phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), phường Thanh Trì và Định Công (quận Hoàng Mai), phường La Khê và Phúc La (quận Hà Đông), phường Cổ Nhuế 2, Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm), phường Xuân Phương, Phương Canh (quận Nam Từ Liêm), xã Kim Lan, Ninh Hiệp, thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm), xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì), xã Kim An (huyện Thanh Oai), xã Dị Nậu (huyện Thạch Thất), thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên).

Theo nhận định, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố vẫn có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Vì vậy, các cấp, các ngành thành phố tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

Người dân chọn mua sản phẩm thịt lợn sạch tại chợ phường 7, thành phố Cà Mau. - Sputnik Việt Nam
Hiệu ứng thua lỗ dây chuyền từ dịch tả lợn ở Việt Nam

Phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Sở NN&PTNT cũng phối hợp với Sở Công Thương làm việc với các công ty, doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm bàn các giải pháp cụ thể về tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn. Phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông của trung ương và thành phố hướng đẫn cụ thể về chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала