“Cao thêm 3cm sau 5 ngày”: tham gia thí nghiệm để kiếm tiền ở đâu và như thế nào?

Fedor D. (người được phỏng vấn muốn ẩn danh), một thanh niên sống ở Matxcơva tâm sự với Sputnik về việc tham gia một loạt các thí nghiệm khoa học cho dự án Trạm vũ trụ quốc tế và những dự án khác.

Anh cho biết những chi tiết thú vị: làm thế nào có thể thở bằng hơi thở của chính mình trong nửa giờ, nằm bất động trong bồn tắm 5 ngày liền và đồng thời kiếm tiền bằng cách này.

Sputnik: Cuộc thí nghiệm đầu tiên mà bạn đã tham gia để kiếm tiền là gì?

-Cuộc thí nghiệm đầu tiên mà tôi đã tham gia là thử nghiệm đèn điện cho Trạm vũ trụ quốc tế. Toàn bộ thí nghiệm là như sau: tôi cùng với 4 người nữa sống cách biệt trong 7 ngày, ở giai đoạn đầu với các đèn điện có sẵn trên trạm ISS, và sau khoảng hai tháng chúng tôi đã sống cách biệt trong 7 ngày với các đèn mới. Trong khi đó, chúng tôi phải thực hiện một loạt các thử nghiệm, chủ yếu là về tốc độ phản ứng thị giác và chuyển động của tay, điều này sẽ cho thấy các đèn mới ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hiệu suất của phi hành đoàn trong không gian.

Sputnik: Người ta đã trả bao nhiêu cho sự cách ly tự nguyện trong hai tuần?

- Giá một ngày - khoảng 10 nghìn rúp (khoảng 3,6 triệu VNĐ). Tôi đã sống ở đó 14 ngày và đã nhận được 140 -150 nghìn rúp (khoảng 51 triệu VNĐ). Nhưng, nên giải thích thêm rằng, toàn bộ quá trình kéo dài lâu hơn, bởi vì trước đó cần phải trải qua nghiên cứu cơ bản, các bài kiểm tra lý lịch: trong điều kiện ánh sáng bình thường, trong điều kiện bình thường khi không bị cách ly. Ở giai đoạn đầu, các chuyên gia đã kiểm tra tình trạng sức khỏe, các đợt kiểm tra đã diễn ra trong bệnh viện kiểm tra sức khỏe của các phi hành gia trước và sau chuyến bay. Sức khỏe - đây là giai đoạn đầu tiên khi một số ứng viên bị rớt, sau đó là các bài kiểm tra lý lịch, và một số người vẫn bị rơi ở giai đoạn này.

Bạn phải là một người khỏe mạnh 100% và phải có tâm lý ổn định.

Sputnik: Bạn đã bình tĩnh trải qua một thí nghiệm như vậy hay không?

- Vâng, tôi giữ bình tĩnh! Đây là một cuộc thử nghiệm rất thú vị, tôi đã nhận thức được rằng, trong cuộc sống bình thường bạn không thể trải qua những thử nghiệm như vậy, và ở đây bạn có thể kiểm tra chính mình y như những thủy thủ tàu ngầm hoặc phi hành gia, những người phải sống trong không gian khép kín, đây là một kinh nghiệm khác thường.

Sputnik: Bạn đã tham gia những thí nghiệm nào?

- Tôi đã được đề nghị tham gia một thí nghiệm thở. Các chuyên gia đã thử nghiệm thiết bị cho thợ mỏ, thiết bị tự cấp khí thở trong trường hợp khẩn cấp. Thiết bị này cho phép hít thở oxy trong thời gian 25 - 30 phút có sử dụng lượng oxy trong quá trình hô hấp khi bạn thở ra carbon dioxide. Trong cuộc thí nghiệm này tôi phải chạy trong 30 phút trên máy chạy bộ với thiết bị này, và suốt thời gian này tôi chỉ có thể sử dụng lượng oxy mà tôi đã hít vào trước khi lên máy chạy bộ. Trong thí nghiệm này, tôi được trả khoảng 60 nghìn rúp (khoảng 21,8 triệu VNĐ). Cuộc thí nghiệm tự nó đã kéo dài một ngày,các bài kiểm tra lý lịch - một ngày, và việc kiểm tra sức khỏe -  trong hai ngày. 

Мозг - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học phát hiện một trong những nguyên nhân chính gây bệnh mất trí nhớ

Sputnik: Liệu trong cơ thể đã xảy ra những thay đổi vật lý sau một thử nghiệm như vậy hay không?

- Trong các bài kiểm tra lý lịch, tôi đã thở oxy nguyên chất trong 30 phút, cảm giác rất tuyệt. Các chuyên gia xét nghiệm máu từ ngón tay trên máy quét sinh trắc học mỗi 5 phút , theo dõi thành phần hóa học của máu đang thay đổi như thế nào trong quá trình thở oxy tinh khiết.

Sputnik: Bạn đã cảm thấy thế nào trong quá trình thử nghiệm?

-Trong các bài kiểm tra lý lịch tôi đã cảm thấy thoải mái, nhưng khi tôi phải chạy trên máy chạy bộ thì có một khoảnh khắc rất khó khăn, cuối cùng tôi đã cảm thấy rằng tôi bắt đầu thở carbon dioxide. 1,5 phút cuối cùng là phức tạp nhất, nhưng, vì một số lý do các chuyên gia đã yêu cầu tôi tiếp tục chạy. Tôi bị đổ mồ hôi khắp người, có cảm giác mình không có đủ không khí, mấy phút cuối đã là rất khó khăn. Nhưng bản thân thí nghiệm này rất thú vị, bạn thở trong 30 phút với một lần thở ra, điều này thật tuyệt vời.

Sputnik: Quyết định về sự thành công của thí nghiệm được đưa ra như thế nào?

- Các chuyên gia thu thập dữ liệu thống kê, để một thí nghiệm được công nhận là thành công phải có sự tham gia của 20-25 người. Sau đó các chuyên gia xem các giá trị trung bình, nếu các giá trị đáp ứng mục tiêu của dự án thì thiết bị này được triển khai.

Sputnik: Bạn đã tham gia những thí nghiệm thú vị nào?

- Thí nghiệm thứ ba là thử nghiệm áo latex giống như corset mà các phi hành gia sử dụng để cột sống của họ không bị kéo dài trong chuyến bay. Khi bạn ở trong tình trạng không trọng lượng, do thực tế là lực hấp dẫn không tác động lên bạn, điều đó làm khoảng cách các khoang gian đốt giãn nở, do đó chiều cao của các phi hành gia tăng thêm tới 5 cm. Đây là lần duy nhất trong đời, tôi đã có thể phát triển chiều cao đến 181 cm trong 5 ngày, tức là tôi trở nên cao hơn 3 cm, vì chiều cao của tôi là 178 cm.

Sputnik: Thí nghiệm như vậy có thể gây hại hay không?

- Những thay đổi ngắn hạn không có tác động bất lợi đối với con người, nhưng, nếu đây là một quá trình lâu dài, giống như với các phi hành gia làm việc vài tháng trên quỹ đạo, điều này có thể gây ra hậu quả không thể đảo ngược. Các bộ áo đặc biệt này tạo ra áp lực nén, bắt chước lực hấp dẫn của Trái đất lên bộ xương người. Tham gia thí nghiệm này có hai nhóm, mỗi nhóm gồm 10 người. Cuộc thí nghiệm diễn ra trong bồn tắm được gọi là “ngâm khô”, tức là ngâm trong không trọng lượng. Nhiệt độ nước gần với nhiệt độ cơ thể. Một màng silicon mỏng tách bạn ra khỏi nước, nghĩa là bạn không bị ngâm nước. Vào ban đêm, tôi đã mặc bộ áo đặc biệt, người thứ hai cũng nằm trong bồn tắm nhưng không mặc bộ áo như vậy, và các chuyên gia đã theo dõi những khác biệt trong các số liệu. Trong thí nghiệm này cũng cần phải xét nghiệm máu hàng ngày, theo dõi tốc độ phản ứng của các chi. Tôi ở trong bồn tắm này suốt  5 ngày, nhưng tôi đã mang theo những cuốn sách. Bạn chỉ có thể di chuyển tối thiểu, chỉ có thể quay trong bồn tắm và không có gì hơn.

Sputnik: Chế độ ăn đã là như thế nào?

- Tuyệt vời thật, ba bữa một ngày, một khay với thức ăn, họ đặt chiếc gối dưới lưng để tôi ít nhiều thoải mái. Có chế độ ăn kiêng low-carb để tránh hình thành khí quá mức. Khi đi tiểu dùng vịt y tế. Còn đi ngoài thì bạn không muốn vì đang nằm và ruột của bạn hoạt động hơi khác một chút. Nhưng, sau 5 ngày thì tuyệt vời!

Sputnik: Trong cuộc thí nghiệm này, bạn đã được trả bao nhiêu?

- Tính tổng cộng  khoảng 70 nghìn rúp (25,5 triệu VNĐ).

Sputnik: Liệu bạn có thể kiếm tiền bằng cách này suốt cả đời?

- Tôi đã được mời tham gia những thí nghiệm khác, nhưng, tôi đã từ chối. Đã có một dự án - cách ly 5 ngày và hít thở nitơ, tất cả điều này xảy ra ở áp suất bắt chước độ sâu 120 mét, sau đó họ trả khoảng 580.000 rúp (65,5 triệu VNĐ), nhưng tôi đã cân nhắc và nhận ra rằng, không nên làm như vậy và đã từ chối. Họ cũng đã mời tôi tham gia thí nghiệm “ngâm khô” (nằm trong bồn tắm khô) trong 21 ngày, phần thưởng cũng rất tốt, nhưng sau đó tôi đã nhận thức được rằng, tôi không thể loại bỏ thêm 21 ngày nữa ra khỏi cuộc sống của mình! Theo tôi, mọi thứ phải làm đúng mức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала