NI cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân

© Ảnh : PixabayVụ nổ hạt nhân
Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik)- Những đợt thử nghiệm tên lửa siêu thanh ở Ấn Độ khiến nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân với Pakistan ngày càng gần hơn, National Interest nhận định.

Ấn phẩm này lưu ý rằng mặc dù trước đây đã từng có hàng loạt báo cáo về việc Ấn Độ liên tiếp thất bại khi thử nghiệm vũ khí siêu âm với tên lửa đạn đạo Agni-1 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, bản thân dự án vũ khí siêu thanh ở quốc gia này đã là "bước tiến nguy hiểm trong chiến tranh lạnh với Pakistan".

Bạo loạn trong cuộc biểu tình tại Iran - Sputnik Việt Nam
Trump thừa nhận khả năng chiến tranh với Iran vì vũ khí hạt nhân

Tác giả của bài viết nhấn mạnh rằng để đạt được tốc độ siêu thanh, New Delhi không cần phải phát triển tốc độ lên tới Mach 20, giống như vũ khí Nga – chỉ Mach 5 là đủ. Cây bút gợi nhắc rằng Hoa Kỳ luôn lo ngại về khả năng vũ khí siêu âm của Nga đạt tốc độ đáng sợ như vậy và việc đánh chặn gần như là không thể.

Như bài viết đề cập, ở cấp chiến thuật, điều này có nghĩa là hàng không mẫu hạm và căn cứ không quân có thể bị phá hủy bằng dễ dàng chỉ bằng loạt tên lửa khó hạ, còn ở cấp chiến lược, vũ khí siêu thanh thực sự là mối đe dọa khủng khiếp. Vì thế, với sự trợ giúp của các tên lửa như vậy, ngay cả khi không mang đầu đạn, kho vũ khí hạt nhân của kẻ thù có thể bị phá hủy ngay từ cuộc tấn công đầu tiên.

Quân nhân Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Xung đột Ấn Độ- Pakistan là mô hình của những xung đột tương lai

NI nhắc về thực tế rằng, khoảng cách giữa thủ đô của hai “đối thủ tiềm năng” - New Delhi và Islamabad - chỉ hơn 400 dặm (tức khoảng 700 km), và tốc độ tên lửa lên dao động từ Mach 5 và Mach 10, bắn từ một trong hai quốc gia, sẽ trúng mục tiêu chỉ trong vài phút.

Để kết luận, tác giả bài viết nhận định, khi hiểu rất rõ rằng Ấn Độ sở hữu vũ khí siêu thanh, Pakistan chắc chắn sẽ bị ám ảnh bởi ý tưởng “được ăn cả, ngã về không”- sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình thật “hiệu quả” hay sẽ phải mất tất cả.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала