Khoảng cách 7.220 km không cản trở hợp tác song phương

© Sputnik / Alexey Kudenko / Chuyển đến kho ảnhQuần thể nhà thờ Uspenskiy tại điểm giao hai con sông Volga và Kotorosl ở Yaroslavl, Nga
Quần thể nhà thờ Uspenskiy tại điểm giao hai con sông Volga và Kotorosl ở Yaroslavl, Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Khoảng cách giữa hai thành phố nào của Nga và Việt Nam là 7.220 km? Câu trả lời cho câu hỏi này đã được đưa ra vào ngày Chủ nhật tại cuộc gặp ở Matxcơva giữa phái đoàn thành phố Đà Nẵng và phái đoàn từ vùng Yaroslavl nằm ở phía tây bắc Matxcơva.

Trung tâm hành chính của khu vực này là thành phố Yaroslavl, một trong những thành phố lâu đời nhất của Nga đã được thành lập cùng năm với Hà Nội. Vào năm 2010, Yaroslavl đã kỷ niệm đại lễ 1.000 năm sớm hơn một chút so với thủ đô Việt Nam – vào ngày 10 tháng 9.

Tập thể của Viện Công nghệ VinIT tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Nhóm nghiên cứu Nga-Việt dự định tranh luận với Einstein

Cách đây đúng 20 năm Đà Nẵng và Yaroslavl đã ký kết thỏa thuận hợp tác. 5 năm trước, Duma tỉnh Yaroslavl và Hội đồng nhân dân Đà Nẵng cũng đã ký kết thỏa thuận về hợp tác. Đại diện các cấu trúc quyền lực của hai khu vực (nhân tiện, dân số của Đà Nẵng và tỉnh Yaroslavl xấp xỉ bằng nhau - khoảng 1,2 triệu người) duy trì thường xuyên các chuyến thăm lẫn nhau, và giới doanh nghiệp cũng thiết lập các mối liên hệ. Bà Galina Penyagina, Vụ trưởng Vụ đầu tư và công nghiệp của tỉnh Yaroslavl cho biết rằng, trong năm 2018, tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên tới 10 triệu USD, tăng gấp 2,6 lần so với năm trước.

Tỉnh Yaroslavl xuất khẩu sang Việt Nam thiết bị hóa dầu, thiết bị điện, thiết bị lọc khí, kỹ thuật xây dựng đường bộ, vật liệu sơn, bánh kẹo và các sản phẩm thịt. Và nhập khẩu từ Việt Nam trái cây nhiệt đới, hải sản, hàng may mặc, gạo, trà, cà phê và gia vị. Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng cho biết rằng, ba dự án của Nga với tổng vốn đầu tư là 6 triệu USD đang được thực hiện tại thành phố này. Đồng thời, cả bà Penyagina và ông Lê Trung Chinh đều lưu ý rằng, những con số này rất không đáng kể, đặc biệt nếu chú ý đến việc, trong ba năm qua nhịp độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng 30% mỗi năm. Họ đã nhấn mạnh rằng, trong tương lai gần cần phải thực hiện tất cả những gì mà hai bên chưa thể làm được trong 20 năm qua. Đặc biệt là hiện có đủ khả năng để làm như vậy.

© Fotolia / HryhoriiĐà Nẵng, Việt Nam
Khoảng cách 7.220 km không cản trở hợp tác song phương - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng, Việt Nam

Cả hai khu vực đều muốn thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghệ cao của mình. Ở tỉnh Yaroslavl có sáu khu công nghệ như vậy, những doanh nhân từ Trung Quốc, Israel, Nhật Bản, Thụy Sĩ và một số quốc gia khác đang hoạt động thành công ở đó. Hai bên có thể phát triển hợp tác trong các lĩnh vực như: chế tạo máy, hóa dầu, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp nhẹ, sản xuất vật liệu xây dựng và thiết bị năng lượng, chế biến gỗ, in ấn. Các doanh nhân của tỉnh Yaroslavl rất quan tâm đến thông tin của các đồng nghiệp Đà Nẵng về các khu công nghiệp  và khu công nghệ cao trong thành phố này. Tại cuộc gặp này họ đã quyết định rằng, vào tháng 10 năm nay phái đoàn của các doanh nhân Yaroslavl sẽ đến Đà Nẵng.

Cảnh sát cứu hỏa - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát cứu hỏa Việt Nam đã thăm Yaroslavl

Một trong những chủ đề được thảo luận tại cuộc gặp này là hợp tác để phát triển du lịch. Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết rằng, trong năm 2018 thành phố đã đón khoảng ba triệu lượt khách nước ngoài. Nhưng, trong số đó chỉ có sáu ngàn khách Nga. Theo ý kiến ​​của ông Bình và đại diện các công ty du lịch Nga được mời tham dự cuộc họp, thực tế này được giải thích bởi việc du khách Nga chọn đến nghỉ đông tại Nha Trang bởi vì họ có thể bay thuê bao tới thành phố này. Tuy nhiên, các nhà điều hành tour du lịch Nga đã từng đến Đà Nẵng đều nhấn mạnh rằng, Cầu Rồng, Cây Cầu Vàng Bà Nà và Ngũ Hành Sơn nổi tiếng với hệ thống chùa chiền, hang động tự nhiên, bãi biển Mỹ Khê mà tạp chí kinh tế hàng đầu của Mỹ Forbes đã bình chọn là một trong sáu bãi biển quyến rũ nhất hành tinh, cũng như thành phố Hội An láng giềng đều có thể cạnh tranh với Nha Trang. Họ rất hài lòng với việc lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đề xuất sáng kiến tổ chức các chuyến bay thuê bao giữa thành phố này và Nga. Kết luận của ông Nguyễn Xuân Bình nêu rõ: “Du khách Nga đã khám phá Nha Trang, bây giờ đến lượt Đà Nẵng!”

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала