Trung Quốc: Chiến tranh thương mại, Mỹ không dọa được Bắc Kinh, chỉ vừa hại người vừa hại mình

© AP Photo / Andy Wongphát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ phát động chiến tranh thương mại, tăng thuế quan là vừa hại người vừa hại mình, VOV dẫn lời cho biết.

Hôm nay (27/6), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng tiếp tục khẳng định lập trường của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ.

Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
“Chiến lược của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đậm chất chống Trung Quốc”

Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết: Lập trường của Trung Quốc là thông qua đối thoại để giải quyết các vấn đề thương mại giữa hai nước, tuy nhiên đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Trung Quốc mong muốn cùng Mỹ giải quyết ổn thỏa các quan ngại của nhau, tuy nhiên nước này cũng sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Việc Mỹ tuyên bố tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hoàn toàn không dọa nạt được Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ lắng nghe tiếng nói phản đối của người dân Mỹ đối với cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ hiện nay.

Ông Cảnh Sảng nói: “Phát động chiến tranh thương mại, tăng thuế quan vừa hại người vừa hại mình, căn bản không giải quyết vấn đề gì”.

sông Cửu Long  - Sputnik Việt Nam
Mâu thuẫn Trung-Mỹ về sông Mê Công ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào những phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ khi ngày 26/6, trong buổi trả lời phỏng vấn kênh Fox Business trước khi sang Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không ngần ngại áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được một Thỏa thuận tại Hội nghị lần này.

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã sụp đổ hồi tháng 5 năm nay khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết trong bản dự thảo Thỏa thuận trước đó, trong khi đó Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ là nguyên nhân khiến hai bên không đạt được Thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
GS Mỹ gốc Việt lý giải chiến lược “ngạo mạn” của Tổng thống Trump với Trung Quốc

Theo chương trình mà hai bên thông báo, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp gỡ trao đổi nhằm giải quyết những vấn đề căn bản giữa hai nước, trong đó có vấn đề tranh chấp thương mại hiện nay.

Dư luận đánh giá, do bất đồng giữa hai bên còn rất lớn nên cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc khó có thể đưa ra tuyên bố chấm dứt cuộc chiến thương mại hiện nay, tuy nhiên Trung - Mỹ hoàn toàn có thể đạt được một Thỏa thuận đình chiến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала