Chuyên gia đánh giá cuộc gặp giữa Trump và Tập Cận Bình

© Sputnik / Илья Питалев / Chuyển đến kho ảnhHội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản
Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
BEIJING (Sputnik) – Cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Osaka, Nhật Bản có thể là yếu tố quan trọng làm giảm căng thẳng song phương, chuyên viên nghiên cứu cấp cao, Zhou Rong, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương (Chongyang) thuộc Đại học Nhân dân Trung Hoa chia sẻ với Sputnik.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka vào sáng thứ Bảy, cuộc đàm phán kéo dài 80 phút trở thành cuộc gặp song phương được mong đợi nhất của giới nhà lãnh đạo tại G20 năm nay.

"Mục đích chính khi Trump quyết định tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay là để thúc đẩy đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc thông qua nền tảng G20, hy vọng tốt đẹp ở lần gặp gỡ này với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là một trong những động lực quan trọng để Tổng thống Mỹ tới Osaka", chuyên gia phân tích nhận định.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Mỹ đồng thuận nối lại đàm phán thương mại

Theo ông, "hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đạt được thỏa thuận về tranh chấp thương mại hay không, nhưng cuộc gặp này ít nhất sẽ giúp phần nào giảm bớt căng thẳng trong cuộc chiến giữa hai nước".

Chuyên gia cũng lưu ý rằng vẫn rất khó để khẳng định liệu các bên sẽ đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào để đạt thỏa thuận càng sớm càng tốt hay không. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có lẽ trong quá trình đàm phán, Trump ở một số khía cạnh cũng có những thỏa hiệp mang tính biểu tượng, bởi cuộc họp với kết quả đàm phán hoàn toàn thất bại không phù hợp với kỳ vọng của nhà lãnh đạo Mỹ. Điều này sẽ tác động bất lợi đối với Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Nói về những kỳ vọng từ phía Trung Quốc, nhà phân tích chỉ ra rằng ông Tập Cận Bình "dựa trên kinh nghiệm cá nhân sau nhiều lần đàm phán đã lường trước được “tính khí thất thường”, hay thay đổi quan điểm của Tổng thống Trump, nên phía Trung Quốc gần như mất niềm tin vào Hoa Kỳ, và vì vậy cần chuẩn bị thật tốt trước bất kỳ tình huống nào".

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала