Vì sao Việt Nam chưa huy động trực thăng chữa cháy rừng?

© Ảnh : Trần Tĩnh - TTXVN Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Quảng Nam đang dập lửa.
 Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Quảng Nam đang dập lửa. - Sputnik Việt Nam
Zing dẫn lời Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, chữa cháy rừng bằng trực thăng cần 3-5 chiếc dội nước liên tục tại một điểm, trong khi hỏa hoạn phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh.

Trưa 1/7, sau buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp tục đi thị sát, kiểm tra tình hình chữa cháy rừng sau khi lửa lại bùng lên ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ. Một ngày trước, ông đã thị sát ở huyện Nghi Xuân.

Cháy rừng xảy ra trong đêm ở Hà Tĩnh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam huy động trên 500 người dập tắt cháy rừng tại Quảng Bình

Nỗ lực không mệt mỏi để chữa cháy

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, vào 5h30 sáng nay, tất cả điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau các nỗ lực của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ.

Tuy nhiên, lửa vẫn âm ỉ ở dưới gốc cây rừng và tiếp tục bùng phát vào giữa buổi sáng ở các huyện Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, do gió phơn Tây Nam thổi mạnh. Tới 12h30 cùng ngày, các điểm cháy bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.

Ông Đặng Ngọc Sơn cho biết riêng xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh tới đầu giờ chiều nay, đang được gần 400 người bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.

© Ảnh : Trần Tĩnh - TTXVN Cánh rừng trồng nguyên liệu đang bị cháy.
Vì sao Việt Nam chưa huy động trực thăng chữa cháy rừng? - Sputnik Việt Nam
Cánh rừng trồng nguyên liệu đang bị cháy.

“Điểm cháy này ở trên triền núi cao, không thể dùng máy bơm hay vận chuyển nước lên dập được nên phương thức dập lửa vẫn là dùng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy”, ông Sơn lý giải.

Tòa nhà trong vụ cháy rừng ở California - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm người trắng đêm chữa cháy rừng ở Quảng Bình

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng nếu trời mưa to vào ngày 2/7 thì tình trạng cháy rừng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ chấm dứt, nhưng phải tính toán ngay tới việc phục hồi rừng bị cháy và coi đây cũng là một nhiệm vụ cấp bách.

Với khu vực rừng bị cháy khó phục hồi, ông Tuấn đề nghị các địa phương cần có chính sách hỗ trợ bà con trồng rừng trở lại.

Vì sao chưa thể dùng trực thăng?

Quan sát điểm cháy cuối cùng ở xã Trường Sơn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo các lực lượng chữa cháy tiếp tục dập lửa dứt điểm các điểm còn âm ỉ, không để lửa bùng lại trong ngày hôm nay và lan sang khu vực rừng có đường dây 500 kV.

vụ nổ kho đạn dược tại thị trấn Balaklea - Sputnik Việt Nam
Hà Nội: Cháy rừng phòng hộ Sóc Sơn lớn nhất trong lịch sử

Trong khi bàn phương án với các lực lượng chữa cháy tại hiện trường, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã nhận được ý kiến về việc dùng trực thăng chữa cháy. Song theo ông, chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh. Vì vậy, việc huy động trực thăng là khó khăn.

Không chỉ vậy, tình hình gió phơn thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy. Đặc biệt, phương án này ảnh hưởng tới an toàn bay trong bối cảnh trực thăng làm cả nhiệm vụ chữa cháy. Vì thế, Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc Phòng.

“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Rừng bạch đàn, keo trên núi Một, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng bùng cháy dữ dội. - Sputnik Việt Nam
Hải Phòng: Hóa vàng gây cháy rừng dữ dội

Ông cho biết trong tháng 7 này thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, các tỉnh không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng thiết bị chữa cháy này để báo cáo Chính phủ duyệt chi đột xuất.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Hà Tĩnh và các tỉnh có rừng bị cháy rà soát, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán phương án hỗ trợ cho bà con trồng rừng.

Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt với nhân dân việc không được đốt rơm rạ trong nắng nóng, vì thực tế trên đường đi thị sát vào xã Trường Sơn, ông vẫn thấy người dân đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoạn với rừng và khu dân cư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала