Ý kiến chuyên gia: báo cáo về thiếu hụt vật liệu tổng hợp để chế tạo “Avangard" là tin vịt

© Sputnik / The Ministry of Defence of the Russian Federation / Chuyển đến ngân hàng ảnhTên lửa Avangard
Tên lửa Avangard - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Thông tin về việc thiếu vật liệu tổng hợp cho tên lửa siêu thanh "Avangard" là "tin vịt" do cơ quan tình báo Hoa Kỳ phát tán, thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga, ông Viktor Murakhovsky nhận định.

Đây là cách ông bình luận về thông điệp của kênh truyền hình CNBC của Mỹ rằng Nga không thể sản xuất quá 60 tên lửa Avangard vì gặp khó khăn với vật liệu tổng hợp. Đề cập đến các nguồn tin trong tình báo Mỹ, các nhà báo cho biết, suốt từ năm ngoái Nga đã tìm kiếm nhà cung cấp sợi carbon để sản xuất Avangard, vì vật liệu hiện có không thể chịu được nhiệt độ cao khi tên lửa bay với tốc độ siêu thanh.

Avangard - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ ước tính khối lượng tên lửa Avangard được sản xuất tại Nga

“Có thể hiểu những nhật xét “sâu sắc” của cơ quan tình báo Mỹ về vật liệu tổng hợp có gốc gác từ đâu.  Họ cố tình tung “tin vịt” trên bối cảnh các báo cáo gần đây về trục trặc ở phần cánh của máy bay dân sự MS-21 do chúng ta sản xuất”, - ông  Murakhovsky nói.

Theo ông, trên thực tế, Nga "không gặp bất kỳ vấn đề nào trong việc sản xuất lớp phủ che chắn nhiệt cho tàu không gian hay cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa chống tên lửa".

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, các thử nghiệm gần đây về tên lửa chống tên lửa đạn đạo có khả năng bay với tốc độ siêu thanh trong các lớp khí quyển dày đặc đã chứng minh rằng không hề tồn tại bất kỳ vấn đề gì với lớp phủ cho đầu đạn.

"Có thông tin chính xác rằng, hiện nay, tên lửa Avangard đang được tiến hành tái trang bị cho sư đoàn Orenburg thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược. Cần hiểu rằng thiết bị phóng UR-100, mà các đầu đạn này hiện đang được triển khai, là một lựa chọn trung gian. Trong tương lai sẽ có các tên lửa đẩy mới. Theo thời gian, tôi nghĩ rằng, sẽ có nhiều tên lửa Avangard hơn”, giáo sư Murakhovsky giải thích.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала