Việt Nam ký kết EVFTA, giá ô tô chỉ có lợi cho người giàu

© Sputnik / Evgenya Novozhenina / Chuyển đến kho ảnhМодель на стенде компании GAC на Московском международном автомобильном салоне 2018
Модель на стенде компании GAC на Московском международном автомобильном салоне 2018 - Sputnik Việt Nam
Hiệp định EVFTA và IPA giữa Việt Nam và EU sắp được ký kết, hứa hẹn giúp ô tô EU về Việt Nam rẻ hơn rất nhiều, báo Đất Việt nhận định.

Giá xe châu Âu về Việt Nam chắc chắn sẽ rẻ

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là một hiệp định toàn diện, đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả hai bên.

Một trong những nội dung quan trọng nhất của Hiệp định này là đối với hàng xuất khẩu của EU, phía Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực. Theo lộ trình từ 7-10 năm, có tới 98,3% các loại thuế sẽ được đưa về mức 0%, chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Đối với mặt hàng ô tô, xe máy xuất khẩu của EU, Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu về 0% sau từ 9 tới 10 năm. Riêng xe máy có dung tích phân khối trên 150cm3 có lộ trình xóa thuế về 0% là 7 năm.

Hiện tại, ôtô nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đang chịu thuế suất 70% với nhiều thương hiệu hạng sang được yêu thích như Audi, Mercedes-Benz, BMW, Jaguar- Land Rover , Volvo, Maserati, Volkswagnen, chủ yếu từ nước Đức. Một số thương hiệu xe sang, siêu xe của Anh quen thuộc như Bentley, Rolls- Royces… có thể sẽ không được hưởng thuế ưu đãi do Anh ra khỏi EU.

Có thể thấy rằng xe nhập khẩu châu Âu tập trung vào phân khúc có giá thành từ trung bình đến cao, thậm chí đa phần là xe sang tại thị trường Việt Nam. Theo số liệu thống kê từ Cục Đăng kiểm, nhập phổ biến nhất vào Việt Nam vẫn là xe Đức, trong năm 2018, xe nước này là 1.197 chiếc.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Hà, chủ một showroom ô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) cho rằng nếu một mẫu Audi Q8 2019 có giá ở Đức khoảng 1,6 tỷ VNĐ, trong khi giá đề xuất ở Việt Nam là 4,5 tỷ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).  - Sputnik Việt Nam
EVFTA giúp tăng sức hấp dẫn của Việt Nam

Trong đó, mức thuế nhập khẩu khoảng 1,1 tỷ đồng, số còn lại là các loại thuế, phí khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ... Nếu EVFTA có hiệu lực, thì khoảng 1,1 tỷ thuế nhập khẩu kia sẽ được miễn, đồng thời các loại thuế phí khác cũng giảm.

"Biểu thuế Việt Nam gồm thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt được đánh trên giá xe nhập khẩu cộng cả thuế nhập khẩu. Nếu được miễn thuế nhập khẩu thì giá trị xe sẽ giảm rất nhiều" - ông Nguyễn Hoàng Hà cho biết.

Người Việt vẫn nên ngừng mơ xe giá rẻ

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Hà cho rằng không nên mơ về một thị trường với giá xe rẻ hơn:

"Hai năm trước, thuế nhập khẩu từ thị trường ASEAN về Việt Nam là 0%, nhưng cuối cùng giá xe không hề được xuống thấp. Nhiều kiểu thuế phí khác được bổ sung, và bản thân các đại lý, các hãng xe không muốn bán mức giá rẻ".

Ông Hà nói thêm, xe châu Âu chủ yếu tập trung vào dòng xe sang, hoặc có giá cao, vì thế chỉ phục vụ một nhóm nhỏ trong thị trường Việt Nam chứ không phải đại đa số. Một chiếc Audi Q8 dù có được giảm đi cả tỷ đồng thì vẫn là giấc mơ của một người cố gắng cả đời để mua được một chiếc Kia Morning.

Các nữ người mẫu tạo dáng bên xe điện GAC Motors GE3 (Trung Quốc) - Sputnik Việt Nam
Người Việt sắp được mua ôtô sang giá rẻ từ châu Âu?

Ông Hà cho rằng nếu người Việt muốn mơ về một thị trường với xe giá rẻ thì giấc mơ ấy đã qua rồi bởi 2 năm trước, thuế từ ASEAN bằng 0% mà giá xe cũng chỉ tác động không đáng kể. Kế đến, Việt Nam cần phải có các hiệp định tương tự như EVFTA với Hàn Quốc và Nhật Bản thì giá xe ô tô ở Việt Nam mới rẻ đi được vì hai thị trường này là nơi xuất khẩu nhiều xe nhất cho đại đa số người dùng ở Việt Nam.

Chủ một showroom chuyên bán xe sang ở Hải Phòng từ chối tiết lộ tên cho biết:

"Đúng ra trước thông tin này thì người bán xe châu Âu, xe sang như bọn tôi nên vui, thuế phí cao làm chúng tôi rất hạn chế đối tượng khách hàng. Nhưng nói thật tôi không quá quan tâm đến điều ấy. Nhìn vào hạn định, lộ trình từ 7-10 năm, đây là một hành trình quá dài".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала