Chuyên gia kinh tế đưa ra dự đoán rằng cuộc khủng hoảng của thập niên 70 sẽ lặp lại

© Depositphotos.com / AlbundĐồng đô la
Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Cú sốc kinh tế toàn cầu xảy ra vào những năm 1970 có thể lặp lại, Stein Jacobsen, chuyên gia kinh tế chính và giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong một dự báo kinh tế vĩ mô cho quý ba. Sputnik đang có trong tay tài liệu này.

Ông Jacobsen viết: "Ngày nay, toàn cầu hóa đã đạt đến mức tối đa kể cả khi không tính đến các cuộc chiến thương mại. Trung Quốc sản xuất mọi thứ, vì vậy quá trình sản xuất giá rẻ đã tự cạn kiệt. Thêm vào đó là một cuộc chiến thương mại tiềm năng và sự tập trung chú ý vào hậu quả môi trường của tiêu dùng trong mọi khía cạnh".

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kinh tế giải thích cách ông Trump dẫn thế giới đến cuộc khủng hoảng toàn cầu

“Trước thực tế là các ngân hàng trung ương đã tập trung một cách sai lầm vào lạm phát quá thấp, chúng ta đang đón nhận “cơn bão lý tưởng” thực sự, toàn bộ sức mạnh của nó sẽ dội vào các kết quả lạm phát. Tình trạng chống toàn cầu, tăng giá thành của từng đơn vị sản phẩm do xét tới môi trường… tất cả những điều này sẽ dẫn tới việc lặp lại cơn sốc toàn cầu trong lĩnh vực cung, từng được ghi nhận vào những năm 70 của thế kỷ trước", - ông cảnh báo.

Cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu ở Hoa Kỳ vào cuối năm 1973. Trong giai đoạn khủng hoảng ở Mỹ, sản xuất công nghiệp giảm 13%, tại Nhật Bản giảm 20%, tại Đức giảm 22%. Đến giữa năm 1975, số người thất nghiệp ở các nước tư bản phát triển lên tới con số 15 triệu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала