Giám đốc Công an Đồng Nai "vi phạm rất nghiêm trọng": Vụ việc liên quan tướng Khánh và đại tá Huỳnh Tiến Mạnh

© Ảnh : Hội Đồng Nhân Dân Đồng NaiÔng Huỳnh Tiến Mạnh - Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai
Ông Huỳnh Tiến Mạnh -  Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trước khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố kết luận, đoàn công tác cũng đã đặt câu hỏi với tướng Khánh tại buổi công bố dự thảo kết luận rằng "giám đốc có được trang bị súng riêng để bảo vệ mình không?". Tướng Khánh không giải trình được, Tuổi Trẻ cho biết.

Ngày 8-7, Ủy ban Kiểm tra trung ương thông báo giám đốc và cựu giám đốc Công an Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh và Nguyễn Văn Khánh 'vi phạm rất nghiêm trọng'.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - Sputnik Việt Nam
Vi phạm của Giám đốc Công an Đồng Nai "gây hậu quả rất nghiêm trọng"

Theo tìm hiểu, việc căng thẳng và có dính dáng đến nhiều cán bộ chính là vụ trung úy CSGT Nguyễn Tấn Phước (công tác ở Phòng CSGT Đồng Nai) bắn chết người ở nhà trọ tại trung tâm Biên Hòa vào đầu năm 2018 (đã bị bắt giam).

Phước chính là tài xế riêng của thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - giám đốc Công an Đồng Nai trước đây. Khi vụ án bắn người xảy ra, các cơ quan chức năng xác minh thì được biết tướng Khánh chính là người đồng ý cho các phòng cấp súng riêng cho Phước bảo vệ giám đốc.

Vào thời điểm xảy ra vụ án cũng là lúc Phước đã được bố trí công tác ở Phòng CSGT Công an Đồng Nai và tướng Khánh đã về hưu.

Vì vậy, câu chuyện quản lý súng, quản lý ra sao để Phước mang súng bắn chết người đã được mổ xẻ. Từ đây, trách nhiệm đứng đầu của tướng Khánh, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh (giám đốc Công an tỉnh) và cấp lãnh đạo Phòng CSGT qua các thời kỳ được yêu cầu giải trình về việc vì sao Phước có thể mang súng đi bắn người trong lúc không phải là giờ làm việc. 

Nhóm thanh niên xăm trổ bao vây ô tô chở công an ở Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Vụ giang hồ vây đánh công an ở Đồng Nai: Hai trung tá bị đình chỉ

Tại sao làm CSGT như Phước lại có thể mang súng đi giải quyết mâu thuẫn chuyện riêng tư?

Theo nguồn tin xác tín, trước khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố kết luận, đoàn công tác cũng đã đặt câu hỏi với tướng Khánh tại buổi công bố dự thảo kết luận rằng "giám đốc có được trang bị súng riêng để bảo vệ mình không?". Tướng Khánh không giải trình được.

Trong các chuỗi sai phạm của ban giám đốc Công an Đồng Nai còn liên quan đến vụ cảnh sát nổ súng chết người ở huyện Cẩm Mỹ.

Còn trưởng Ban nội chính Đồng Nai Hồ Văn Năm "chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Viện KSND tỉnh trong việc giải quyết một số vụ án" được hiểu ra sao?

Khẩu súng - Sputnik Việt Nam
Khởi tố Trung úy CSGT nổ súng gây chết người ở Đồng Nai

Theo tìm hiểu, ông Năm bị quy trách nhiệm trong một vụ án đã bị cơ quan điều tra Công an Đồng Nai bắt quả tang nhiều cán bộ nhận hối lộ ở trung tâm sát hạch nhưng sau đó Viện KSND tỉnh Đồng Nai (lúc đó ông Năm là viện trưởng) ký lệnh cho một số nghi can tại ngoại đầu năm 2011.

Sau đó, vụ án thuộc thẩm quyền cấp tỉnh nhưng "đá" cho Viện KSND TP Biên Hòa thụ lý. Vụ án bị "đá qua, đá lại" giữa cơ quan điều tra TP Biên Hòa và Viện KSND cùng cấp. Cuối cùng Viện KSND TP Biên Hòa... đình chỉ vụ án!

Theo tìm hiểu, trong quá trình xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo ở Công an Đồng Nai, đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương còn quy trách nhiệm cho ông Hồ Văn Năm khi còn là viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm sát một số vụ án khá lớn ở Đồng Nai nhưng đến nay hậu quả vẫn chưa khắc phục được.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала