Maldives ở Siberia. Hồ nước ngọc lam cạnh nhà máy điện – chấn động Instagram

MATXCƠVA (Sputnik) - Mùa hè năm 2019, trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều những bức ảnh về hồ nước có màu nước xanh rực rỡ bất thường. Và còn đáng ngạc nhiên hơn nữa là hồ nước nằm ở vùng Siberia của Nga.

Địa điểm này thậm chí còn bắt đầu được gọi là “Novosibirsk-Maldives” (theo tên thành phố Novosibirsk, nơi bố trí hồ chứa nước). Duy chỉ có một vấn đề: hồ nước không phải là phép màu của tự nhiên, mà là nơi chứa chất thải của một nhà máy nhiệt điện.

Trên thực tế, hồ nước màu ngọc lam tuyệt đẹp là bãi chứa thu gom tro và xỉ tạo ra trong quá trình đốt than nâu tại nhà máy nhiệt điện. Hồ chứa được đào theo yêu cầu của Hãng Điện lực Siberia, sau đó chứa đầy nước kỹ thuật, nơi hòa tan muối canxi và oxit của các kim loại khác nhau. Thêm một yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc của nước là độ sâu lớn của hồ thải, khoảng 1-2 mét.

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Публикация от Алексей Камашев (@kb.ecology)

Tất cả điều này tổng hòa với nhau mang lại một màu xanh ngọc rực rỡ ngoạn mục cuốn hút cộng đồng thành viên mạng xã hội.

“Maldives” phóng xạ?

“Novosibirsk-Maldives” đã trở thành địa điểm ưa chuộng dành cho các blogger Instagram: mỏ đá, nước xanh ngọc, một ít cát, thậm chí có chiếc bè gỗ nhỏ. Cư dân địa phương viết rằng vì sự “nổi tiếng” đột ngột, ban quản lý trạm điện thậm chí bắt đầu chặn lối đi.

Trong các mạng xã hội lan truyền tin đồn về bối cảnh gia tăng độ bức xạ ở gần khu vực “Novosibirsk-Maldives”. Nhưng Hãng Điện lực Siberia tuyên bố rằng hồ chứa không độc, còn nền bức xạ vùng xung quanh vẫn ở mức  bình thường.

Kết quả là,ai nào đó ghi chú dưới bức ảnh chụp vùng hồ với cụm từ như sau: "Nơi chốn thần tiên, nhất định hãy đến thăm và nuôi dưỡng tâm hồn". Còn người khác gọi hồ chứa là "Maldives độc hại" và "Hồ Tử thần”. Thế nhưng số lượng ảnh chụp hồ nước khác thường này ngày càng nhiều thêm trong mạng xã hội.

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Публикация от 🌴Новосибирские Мальдивы 😎🌴 (@maldives_nsk)

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала