Đã đến lúc thanh toán các khoản nợ: Mỹ có thể lâm vào cảnh vỡ nợ sau hai tháng

© Sputnik / Gina Moon / Chuyển đến kho ảnhSở giao dịch chứng khoán New York
Sở giao dịch chứng khoán New York - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Vào thứ Hai, Trung tâm chính sách Bipartisan (BPC) ở Washington đã báo cáo rằng, Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 9. Vào tháng Năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng đã cảnh báo các thượng nghị sĩ về nguy cơ này. Liệu Hoa Kỳ có cơ may tránh vỡ nợ hay không.

Sau đây là bài của Sputnik về những nguyên nhân làm cho hệ thống tài chính Mỹ đi vào bế tắc.

Dẫn đầu thế giới

Các chuyên gia BPC cảnh báo rằng, chi tiêu quá mức từ ngân sách liên bang trong khi doanh thu từ thuế của Mỹ quá thấp có thể sớm dẫn đến cảnh vỡ nợ.

 Một báo cáo gần đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội lưu ý rằng, thâm hụt ngân sách Mỹ trong ba quý đầu của năm tài chính hiện tại là 746 tỷ USD. Đến tháng 12, thâm hụt ngân sách có thể lên đến một nghìn tỷ USD. 

Đồng đô la - Sputnik Việt Nam
Ai có thể giáng đòn quyết định vào sự thống trị của đồng đô la?

Mức thâm hụt trong thời gian qua đã tăng thêm 208 tỷ USD so với mức thâm hụt cùng kỳ của tài khóa trước. Còn thu ngân sách của Chính phủ Mỹ chỉ có 69 tỷ USD. Tức là, kho bạc của Mỹ chi tiền nhanh hơn gấp ba lần so với việc thu thêm tiền.

Theo ý kiến của đa số chuyên gia, chính sách thiển cận của Tổng thống Trump trong lĩnh vực thuế là một yếu tố quan trọng nhất dẫn đến việc giảm thu ngân sách nhà nước. Vào tháng 12 năm 2017, ông ký dự luật về cải cách thuế có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mỹ mà được ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử. 

Cụ thể, cải cách thuế giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Lợi nhuận mà các công ty đa quốc gia của Mỹ tích lũy ở nước ngoài bị đánh thuế 15,5% đối với tiền mặt và 8% đối với tài sản chưa thanh toán, mà trước đó mức thuế là 35%. Ngoài ra, Trump đã thay đổi thuế thu nhập cho các cá nhân và giảm danh sách công dân có nghĩa vụ phải nộp cho kho bạc thuế chuyển nhượng tài sản, quà tặng và thuế thừa kế 40%. Do đó, doanh thu thuế trong năm tài chính hiện tại chỉ tăng 2-3% thay vì 5-6% như đã dự kiến.

Vay mua trả góp bằng lương

Nguy cơ vỡ nợ trong nửa đầu tháng 9 đang gia tăng bởi vì Bộ Tài chính sẽ phải trả một khoản tiền rất lớn cho các chủ nợ của chính phủ Mỹ. Mà trong kho bạc không có đủ tiền cho việc này.

Chính phủ có thể làm như mọi khi: bán ra thêm nhiều trái phiếu chính phủ và sử dụng số tiền thu được để thanh toán những món nợ. Nhưng, vấn đề là ở chỗ: vào đầu tháng 3, tổng nợ công của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục hơn 22 nghìn tỷ USD, và trong bốn tháng qua đã tăng thêm một nửa tỷ đô la.

Bộ Tài chính không có quyền vay mượn thêm tiền do các quy định pháp lý về quy mô nợ công. Các chuyên gia BPC kêu gọi các nghị sĩ khẩn trương giải quyết vấn đề này, vì gần như không còn thời gian nữa - vào ngày 26 tháng 7, Hạ viện Mỹ đi nghỉ phép, nhưng vấn đề tăng giới hạn nợ vẫn chưa được nêu ra.

"Các thượng nghị sĩ sẽ vô trách nhiệm nếu họ bỏ qua dự báo của chúng tôi. Cách duy nhất để tránh vỡ nợ trong năm nay là tăng giới hạn nợ nhà nước trong hai tuần tới", ông Shai Akabas, người đứng đầu bộ phận chính sách kinh tế của BPC cho hay.

Vô tận không phải là giới hạn cuối cùng

Nếu các nghị sĩ Mỹ không tăng giới hạn nợ công trước tháng 9, Bộ Tài chính sẽ phải thừa nhận họ không thể đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tín dụng, mà điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến việc giảm mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia. 

đồng USD  - Sputnik Việt Nam
Ngay cả những đồng minh của Mỹ cũng muốn thoát khỏi đồng USD

Ngoài ra, việc thiếu trái phiếu chính phủ trên thị trường sẽ làm suy yếu đáng kể đồng USD. Rốt cuộc, khi mất cơ hội đầu tư, những người sở hữu đồng đô la sẽ thoát khỏi chúng. Đây sẽ là một cú đánh mới vào tình trạng đồng tiền dự trữ thế giới.

Một vấn đề khác là sáng kiến ​​chính trị tăng giới hạn nợ công phải đến từ tổng thống Mỹ: ông phải thuyết phục các nghị sĩ nên thực hiện bước này một lần nữa.

Căng thẳng cực độ giữa Trump và cơ quan lập pháp sẽ khiến việc này trở nên rất khó khăn. Vào tháng 3, Quốc hội đã ngăn chặn sáng kiến của Tổng thống ban hành tình trạng khẩn cấp trên lãnh thổ các tiểu bang dọc biên giới với Mexico. Điều này đã không xảy ra kể từ khi Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia được ban hành vào năm 1976.

Sau Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Tổng thống đã bị buộc tội phản bội nước Mỹ liên quan đến việc ông hứa sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với gã khổng lồ CNTT Trung Quốc Huawei. Mặc dù chính ông là người khởi xướng lệnh trừng phạt đó.

Có nghĩa là, cơ hội tăng giới hạn nợ công gần như bằng số 0, và triển vọng Hoa Kỳ rơi vào tình trạng “vỡ nợ kỹ thuật” vào đầu tháng 9 là hoàn toàn thực tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала