“Kẻ khiêu khích khét tiếng”. Các thế lực bên ngoài muốn gây chia rẽ Gruzia với Nga

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhBiểu tình chống kênh truyền hình "Rustavi 2" ở Tbilisi
Biểu tình chống kênh truyền hình Rustavi 2 ở Tbilisi - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Yuri Pochta, giáo sư tại Khoa Chính trị học so sánh của Trường Đại học Hữu nghị Các Dân tộc Nga (RUDN) lưu ý rằng, rất nhiều công việc đang được thực hiện để thổi phồng tình trạng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko tuyên bố, việc gia tăng tâm trạng chống Nga ở Gruzia phục vụ lợi ích của những lực lượng thứ ba. Theo bà, những lực lượng này cố gắng hành động theo nguyên tắc “chia để trị”.

Bà Matvienko kêu gọi người dân Gruzia không cho phép để "các thế lực bên ngoài" phá vỡ quá khứ chung với Nga, tình bạn hàng thế kỷ của hai nước.

Gruzia - Sputnik Việt Nam
Kênh truyền hình Gruzia ngừng phát sóng sau khi chửi ông Putin

Chủ tịch Hội đồng Liên bang lưu ý rằng, tình hình ở Gruzia vẫn là dễ bùng nổ, ngay từ đầu ở nước này vang lên những lời cáo buộc vô căn cứ và lời lẽ thô lỗ chống lại Nga. 

"Chúng tôi chắc chắn rằng, cơn cuồng loạn chống Nga trong xã hội Gruzia chỉ có lợi cho các phần tử phá hoại chống lại Nga ", bà nói.

“Người dân Gruzia nên kiên quyết chống lại các loại khiêu khích. Nếu trong quan hệ Nga-Gruzia xảy ra một cuộc khủng hoảng mới, thì không chỉ những người khởi xướng nó, mà cả những người không ngăn chặn hậu quả của nó sẽ chịu trách nhiệm về điều đó”, - Chủ tịch Thượng viện Nga nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị Yuri Pochta, giáo sư tại Khoa Chính trị học so sánh của Trường Đại học Hữu nghị Các Dân tộc Nga (RUDN) đồng ý với quan điểm này và lưu ý rằng, các vụ khiêu khích đã được chuẩn bị từ trước.

"Thật vậy, tất cả những hành động khiêu khích đó đã được chuẩn bị từ trước. Cái cớ của cuộc biểu tình phản đối là quá ít ỏi, không đáng kể, nhưng, người ta đã lợi dụng nó để nhanh chóng tổ chức biểu tình và tung tin khắp nơi...Đúng vậy, có những thế lực bên ngoài muốn chia rẽ hai nước và hai dân tộc chúng ta, phá vỡ các mối quan hệ kinh tế và văn hóa nhỏ bé hiện có – y như trong trường hợp với Ukraina, Moldova và những nước khác. Phương Tây luôn cố gắng chia rẽ và kiểm soát nước Nga. Ngày nay Nga đang khôi phục lại tầm ảnh hưởng của mình. Các lực lượng bên ngoài không hài lòng với điều đó, cố gắng làm mất ổn định trong mối quan hệ của Nga với những quốc gia khác", - chuyên gia Yuri Pochta cho biết.

Ông Pochta đưa ra dự báo về diễn biến tình hình ở Gruzia.

"Diễn biến tình hình phụ thuộc vào chính sách của giới tinh hoa chính trị Gruzia. Nhiều chuyên gia cho rằng, đứng đằng sau các biểu tình và hành vi khiêu khích là cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili - một kẻ khiêu khích chính trị nổi tiếng. Liệu giới thượng lưu chính trị Gruzia có đủ sức chống lại Saakashvili và những nhân vật hỗ trợ ông ở phương Tây? Hoặc là Saakashvili sẽ tăng cường ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ Gruzia-Nga? Trong mọi trường hợp, chúng tôi đã sẵn sàng cho những phát triển tích cực mang tính xây dựng”, - ông Yuri Pochta nói.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga lên án hành vi hèn hạ chưa từng thấy của nhà báo Gruzia

Vào ngày 20 tháng 6, ở thủ đô Gruzia rất nhiều người đã xuống đường biểu tình phản đối sự tham gia của phái đoàn Nga vào phiên họp của Hội đồng Chính thống liên nghị viện. Những kẻ cực đoan đã cố gắng xôn vào tòa nhà quốc hội, nơi có các đại diện của Nga. Lính đặc nhiệm đã giải tán cuộc biểu tình, nhưng, những hành vi phản đối vẫn tiếp tục vào ngày 21 tháng Sáu. 240 người bị thương, hơn 300 người bị bắt giam. Trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Tbilisi, Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đã gọi Nga là "kẻ thù" và nói rằng Matxcơva muốn chia rẽ xã hội ở nước này.

Sau đó, Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không Nga khai thác đường bay tới Gruzia kể từ ngày 8 tháng 7. Các hãng lữ hành của Nga cũng được khuyến cáo tạm dừng bán tour du lịch tới Gruzia.

Vào ngày Chủ nhật, người dẫn chương trình truyền hình của kênh Gruzia Rustavi-2 là Georgy Gabunia đã dùng ngôn ngữ tục tĩu nói về Tổng thống Nga. Dân mạng ở Gruzia, cũng như Tổng thống, Thủ tướng và Bộ ngoại giao của nước này đều lên án hành động này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала