Đảm bảo cấp nước sạch và không gây hại cho thiên nhiên Việt Nam: Bởi sẽ có Nga giúp đỡ!

Việt Nam đang phát triển và xây dựng như vũ bão. Dân số tăng, xuất hiện nhiều khu nhà mới hiện đại tân kỳ, mức tiện nghi nhà ở được tăng cao. Tất cả những điều đó có nghĩa là tăng tải trọng với cơ sở hạ tầng đảm bảo cuộc sống của các thành phố và làng mạc cũng như môi trường.

Giữa những ngày hè nóng bức, một vấn đề càng đặc biệt cấp thiết là đảm bảo nước sạch cho dân cư và hệ thống xử lý nước thải. 

Hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng ven bờ biển miền Trung Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường lên tiếng về "núi chất thải" của Formosa

Trong việc tháo gỡ vấn đề này, có "Thủ đô phương Bắc" của nước Nga, thành phố Saint-Peterburg  bên bờ sông Neva sẵn lòng giúp đỡ Việt Nam. Công ty Nhà nước “Vodokanal của Saint-Peterburg” đã thực hiện công việc to lớn để người dân thành phố có thể thoải mái uống nước từ vòi trong căn hộ của mình còn dòng nước dẫn theo hệ thống cống của thành phố công nghiệp lớn vẫn an toàn cho sông Neva và vịnh Phần Lan của biển Baltic, nơi nước thải thoát tới. Toàn bộ nước từ Neva đến thành phố đều được xử lý bằng tia cực tím, an toàn và không độc hại trong sản xuất với sodium hypochlorite và ammonium sulfate, tiêu diệt mọi vi khuẩn gây bệnh. Tại Saint-Peterburg 98,6% nước thải được xử lý bằng công nghệ loại bỏ hết nitơ và phốt pho, còn cặn trầm tích sau khi xử lý nước thải thì bị đốt cháy. Chất lượng nước thải được đánh giá với sự trợ giúp của các bộ kiểm tra tự nhiên tốt nhất – đó là gia đình tôm càng xanh ở sông, còn đo đếm thành phần khí thải của nhà máy đốt bùn cặn nhờ sự trợ giúp của giống ốc sên châu Phi khổng lồ. Và trong nội ô hệ thống cấp nước được tổ chức theo cách mà rò rỉ thất thoát nước ở mức 8-9%, đó là chỉ số rất tốt đẹp. Các phái đoàn Việt Nam đến thăm Saint-Peterburg, đặc biệt là các đại diện đô thị lớn nhất của đất nước là TP Hồ Chí Minh, có quan hệ kết nghĩa anh em với thành phố bên sông Neva, đều thể hiện sự quan tâm lớn đến tất cả những điều nói trên.  

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Matxcơva sẽ giúp Việt Nam xây dựng và phát triển đô thị thông minh

“Các vị khách Việt Nam đặc biệt quan tâm đến hệ thống quản lý cấp nước của thành phố chúng tôi, - ông Dmitry Serov, cố vấn Tổng GĐ “Vodokanal của Saint-Peterburg” kể. Chính ông đã đến thăm Việt Nam hai lần và hiểu rõ vấn đề. - Nhà máy xử lý nước thải tại thành phố Hồ Chí Minh xây dựng từ thời Pháp thuộc đang gánh vác nhiệm vụ. Nhưng thống kê việc tiêu thụ nước không được thiết kế đúng cách và rò rỉ thất thoát lên tới 30 - 40%, như vậy ảnh hưởng đến mức tiền sử dụng nước, tức là đánh vào  túi người tiêu dùng. Các vị khách Việt Nam chú ý đến ba nhóm giải pháp của doanh nghiệp chúng tôi. Họ đã nghiên cứu quy trình kinh doanh được bố trí tại xí nghiệp, cách kiểm kê mức nước tiêu thụ. Chúng tôi giới thiệu công nghệ lọc nước uống bằng cách sử dụng cát siêu nhỏ, cho phép giảm thiểu dung lượng các cơ sở xử lý trong quá trình xây dựng và tu bổ. Phái đoàn Việt Nam quan tâm đến hệ thống số hóa đồ thị quản lý và xây dựng công trình xử lý nước thải, trong lĩnh vực này “Vodokanal của Saint-Peterburg” đang hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Máy tính thuộc Đại học Bách khoa. Công ty SAWACO TP Hồ Chí Minh vấp phải vấn đề lớn với hệ thống thoát nước, còn  chúng tôi có thể giúp giải quyết cũng như với tất cả những đối tác khác”.

© Sputnik / Igor Russak / Chuyển đến kho ảnhThiết bị của công ty “Vodokanal của Saint-Peterburg”
Đảm bảo cấp nước sạch và không gây hại cho thiên nhiên Việt Nam: Bởi sẽ có Nga giúp đỡ! - Sputnik Việt Nam
Thiết bị của công ty “Vodokanal của Saint-Peterburg”

Công nghệ quản lý nguồn cung cấp nước của đô thị và kiểm soát sự cân bằng và mức thất thoát nước mà Saint-Peterburg đang sử dụng là độc đáo, không đâu có trên thế giới. Mà các thiết bị sử dụng đều được sản xuất tại đây, trong thành phố, tại 38 doanh nghiệp trong thành phần “Vodnyi klaster”, do đó chi phí thấp hơn so với nhập khẩu. Phần lớn những gì các doanh nghiệp trong “Cụm” này đang làm đều thu hút sự quan tâm của các vị khách Việt Nam, - nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bà Anna Suslina thông báo.

TP HCM - Sputnik Việt Nam
Dự án xâu dựng Nhà máy nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Khó hẹn ngày về đích

“Tất cả các thiết bị của chúng tôi đã thể hiện chất lượng qua hoạt động của mạng nước sạch Saint-Peterburg. Chúng tôi giới thiệu với các đồng nghiệp Việt Nam về thiết bị của các cơ sở  xử lý nước, trạm xử lý nước thải công nghiệp và nước mưa cũng như nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt đô thị. Các thiết bị này được sản xuất theo thiết kế dưới dạng cơ động, mô-đun và container, hiệu suất khác nhau và có thể  sử dụng phục vụ các điểm dân cư nhỏ để chuẩn bị cho việc sử dụng nước ngầm, nước hồ và nước sông. Chúng tôi đề xuất cung cấp cho phía Việt Nam thiết kế kỹ thuật số về xử lý nước và nước thải, cũng như hàng loạt thiết bị khác nhau - từ máy bơm nước thải đến đường ống, van và đồng hồ đo. Toàn bộ thiết bị đều có chất lượng không thua kém gì mẫu tương tự của phương Tây trong khi giá thành lại rẻ hơn nhiều”, - bà Anna Suslina cho biết.

Đội ngũ những người đang đảm bảo cung cấp nước sạch đồng thời  gìn giữ độ tinh khiết của sông và vịnh biển tại thành phố lớn thứ hai ở LB Nga tin chắc rằng: đô thị Việt Nam kết nghĩa với Saint-Peterburg là TP Hồ Chí Minh và những thành phố khác sẽ tận dụng kinh nghiệm độc đáo và thực tế của phía Nga để phục vụ cho lợi ích của con người và thiên nhiên Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала