Ông Trump ký sắc lệnh giúp tìm hiểu quyền công dân của tất cả mọi người ở Hoa Kỳ

© AP Photo / Andrew HarnikDonald Trump
Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu đã ký một sắc lệnh cho phép chính quyền có được thông tin về việc có bao nhiêu người Mỹ và các công dân khác sống ở nước này mà không cần ra câu hỏi về quốc tịch trong cuộc điều tra dân số năm 2020, căn cứ sắc lệnh mà Nhà trắng đang phát tán.

Trước đó, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã chặn câu hỏi về việc thêm một cột "quyền công dân" vào cuộc điều tra dân số, như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tòa án Tối cao cho rằng chính quyền đã trình bày không đủ căn cứ cho việc thêm cột thông tin mới.

“Cục điều tra dân số kết luận từ kinh nghiệm rằng các hồ sơ hành chính mà cơ quan này có quyền truy cập có thể xác định quốc tịch của khoảng 90 phần trăm công dân ... Tôi yêu cầu tất cả các bộ phận cung cấp thông tin theo yêu cầu của Bộ thương mại (là cơ quan phụ trách điều tra dân số) ở mức tối đa mà pháp luật cho phép", - trích nghị định.

Ngoài ra, Trump đã ra lệnh thành lập một nhóm làm việc liên ngành, bộ phận này sẽ giải quyết các vấn đề tiếp cận thông tin để thiết lập quyền công dân của 100% dân số.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng tài liệu này sẽ cho phép Bộ Thương mại truy cập vào cơ sở dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan An sinh Xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала