IMDS-2019: nhóm các nhà báo được mời lên các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic

© Sputnik / Vladimir Galperin / Chuyển đến kho ảnhKhu trục hạm Nga mới nhất của đề án 22350 "Đô đốc Kasatonov"
Khu trục hạm Nga mới nhất của đề án 22350 Đô đốc Kasatonov  - Sputnik Việt Nam
Trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế (IMDS) lần thứ 9 ở St. Petersburg, Bộ Tư lệnh Hải quân Nga đã mời nhóm các nhà báo lên các tàu chiến tham gia Triển lãm. Sau đây là bài của phóng viên Sputnik về cuộc tham quan này.

Tham gia triển lãm có không chỉ các tàu chiến thuộc Bộ Quốc phòng Nga mà còn những tàu tuần tra cao tốc của lực lượng Biên phòng trực thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Các chiếc tàu này có thể được nhận diện theo màu sắc: thân tàu sơn màu quốc kỳ Liên bang Nga và có dòng chữ "Cảnh sát biển" bằng tiếng Nga và tiếng Anh.

Các tàu của Hạm đội Baltic được trình bày tại IMDS-2019 đều rất “trẻ” hoặc mới nhất; được trang bị vũ khí và công nghệ tối tân nhất. Chúng có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào để bảo vệ biên giới trên biển, và nếu cần thiết có thể ngăn chặn những kẻ dám dùng vũ lực chống lại Nga. Phần lớn trang thiết bị và vũ khí trên tàu phải được giữ bí mật. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân đã cho phép tổ chức cuộc tham quan lên một số tàu cho các đại diện của giới truyền thông (không chỉ của Nga mà cả nước ngoài). Song, các nhà báo đã được cảnh báo: không được quay phim và quay video bên trong các khoang tàu.

Cuộc tham quan bắt đầu trên chiếc tàu tên lửa cỡ nhỏ Mytishchi (số hiệu 567 là chiếc đầu tiên thuộc dự án 22800). Đây là chiếc tàu mới được trang bị cho quân đội vào năm 2018. Con tàu được thiết kế bởi Cục Thiết kế Hàng hải trung ương Almaz (St. Petersburg), và được đóng bởi Nhà máy đóng tàu tư nhân Pella (Vùng Leningrad).

© Sputnik / Dmitriy ShorkovTàu tên lửa cỡ nhỏ (SRS) “Mytishi” (đề án 22800 “Karakurt”) thuộc Hạm đội Baltic của Hải quân Nga
IMDS-2019: nhóm các nhà báo được mời lên các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa cỡ nhỏ (SRS) “Mytishi” (đề án 22800 “Karakurt”) thuộc Hạm đội Baltic của Hải quân Nga

Các thảm chùi chân được đặt trên thang tàu. Đây là truyền thống lâu đời của hạm đội quân sự: trên tàu mọi thứ phải được giữ sạch: từ các khẩu đại bác đến nhà xí. Đặc biệt là boong tàu!

Trợ lý thuyền trưởng, trung úy Denis Stuchinsky đưa ra giải thích:

"Tàu tên lửa cỡ nhỏ Mytishchi là một trong những tàu mới nhất của Hạm đội Baltic. Đây là chiếc tàu tấn công, được thiết kế chủ yếu để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt biển và ven bờ của đối phương. Tàu lớp này có thể được sử dụng cả ở vùng biển gần bờ và trong vùng biển xa. Vũ khí tấn công chính trên con tàu là tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr. Ở phần phía trước con tàu có pháo hạm tự động AK-176MA với kích cỡ nòng 76mm. Con tàu có thể tự bảo vệ mình khỏi cuộc tấn công của đối phương với sự trợ giúp của nhiều loại vũ khí. Ví dụ, đây là hai khẩu pháo phòng không AK-630M với tốc độ bắn rất cao, có thể bắn trúng tất cả các mục tiêu trên không, thậm chí cả tên lửa hành trình. Ngoài ra, có những thiết bị bảo vệ khỏi tác động của nhiễu chủ động và thụ động. Có các kênh dẫn đường chỉ thị mục tiêu cho pháo binh hải quân - hệ thống radar và quang học (tầm nhìn ban đêm và ảnh nhiệt). Hai hệ thống này bổ sung cho nhau, nghĩa là, con tàu không bị mù trong bất kỳ tình huống phức tạp nào.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovPháo mũi tàu bắn tự động của SRS “Mytishi”
IMDS-2019: nhóm các nhà báo được mời lên các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic - Sputnik Việt Nam
Pháo mũi tàu bắn tự động của SRS “Mytishi”

Đối với tôi, với tư cách một sĩ quan hạm đội, - Trung úy Stuchinsky nói tiếp, - một vinh dự lớn là giới thiệu về con tàu của chúng tôi: dù có kích thước nhỏ, nhưng, chiếc tàu là cực kỳ hiện đại và rất hiệu quả. Không phải ngẫu nhiên mà các tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc dự án này được đặt tên là Karakurt  - đây con nhện sa mạc rất nhỏ nhưng có thể gây ra vết chích nguy hiểm chết người”.

Nhân tiện, tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Karakurt cũng có phiên bản xuất khẩu.

Tiếp theo là chiếc tàu tên lửa cỡ nhỏ Serpukhov (Dự án 21631 Buyan-M, số hiệu 563). Chiếc tàu này là lớn hơn một chút và chậm hơn một chút so với tàu Karakurt, nhưng, cũng được trang bị các tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr hoặc Onyx. Nhân tiện, tàu Serpukhov có kinh nghiệm chiến đấu. Vào năm 2016, ở vùng biển Địa Trung Hải, Serpukhov cùng với tàu chiến hạng nhẹ Zeleny Dol đã phóng tên lửa vào các mục tiêu khủng bố ở Syria.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovTàu tên lửa cỡ nhỏ “Serpukhov” (đề án 21631) của Hải quân Nga
IMDS-2019: nhóm các nhà báo được mời lên các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa cỡ nhỏ “Serpukhov” (đề án 21631) của Hải quân Nga

Trong cuộc nói chuyện với các nhà báo, một sĩ quan giải thích thêm:

“Con tàu được xây dựng tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên Gorky (cũng như các tàu khu trục Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam ed.) trong năm 2015. Tàu có chiều dài khoảng 100 mét, lượng giãn nước - 1.000 tấn. Chiếc tàu hoạt động trong ba năm mà không có bất kỳ vấn đề. Tàu có bốn động cơ điện diesel - 16 xilanh xếp hình chữ V với tổng công suất 20.000 mã lực bảo đảm tốc độ lên đến 25 hải lý. Ngoài các loại vũ khí tấn công và phòng thủ, trên tàu có chiếc xuồng máy đa năng. Mục đích chính của nó là bảo vệ tàu, chống mìn, và tất nhiên để cứu người trên biển".

© Sputnik / Dmitriy ShorkovTàu tên lửa cỡ nhỏ “Serpukhov” (đề án 21631) của Hải quân Nga
IMDS-2019: nhóm các nhà báo được mời lên các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa cỡ nhỏ “Serpukhov” (đề án 21631) của Hải quân Nga

Cuối cùng, các nhà báo đã lên tàu ​​hộ tống Stoikiy (dự án 20380). Con tàu đa năng này đáp ứng yêu cầu giảm tầm nhìn đã vào thành phần Hạm đội Baltic trong năm 2014. Các loại vũ khí (bao gồm tên lửa diệt hạm Kh-35) và thiết bị trên tàu giúp nó thực hiện một loạt các nhiệm vụ, kể cả chiến đấu chống lại các mục tiêu trên mặt nước và tàu ngầm, làm công tác yểm trợ hỏa lực và tuần tra. Lượng giãn nước của tàu là hơn 2.000 tấn, tốc độ tối đa là 27 hải lý / giờ, tàu có khả năng mang theo một máy bay trực thăng loại Ka-27.

Tất nhiên, tất cả các nhà báo tại IMDS-2019 đều muốn lên chiếc tàu lớn nhất được trưng bày - tàu khu trục Đô đốc Kasatonov, nhưng, chiếc tàu đóng cửa đối với khách tham quan.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovKhu trục hạm Nga mới nhất của đề án 22350 "Đô đốc Kasatonov"
IMDS-2019: nhóm các nhà báo được mời lên các tàu chiến thuộc Hạm đội Baltic - Sputnik Việt Nam
Khu trục hạm Nga mới nhất của đề án 22350 "Đô đốc Kasatonov"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала